[Chia sẻ] 10 Điều về Viêm giác mạc bạn PHẢI biết

Viêm giác mạc là một bệnh lý về mắt nguy hiểm và nhiều người gặp phải. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời thì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến thị lực. Vì vậy, chúng ta cần phải có những hiểu biết chính xác nhất về viêm giác mạc ở mắt. Trong bài viết dưới đây, Luvis xin chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về viêm giác mạc: Triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa. 

Bệnh viêm giác mạc là gì?

Giác mạc là gì? 

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ giác mạc là gì? Giác mạc là một lớp mô mỏng nằm ở phía trước nhãn cầu và trong suốt. Đây là bộ phận đầu tiên sẽ tiếp xúc với ánh sáng, chỉ khi giác mạc cho phép ánh sáng đi qua thì mắt của người mới có thể nhìn thấy được. 

Giác mạc là gì?

Viêm giác mạc là gì? 

Tình trạng viêm giác mạc là khi giác mạc bị viêm, bị trầy hoặc nhiễm trùng gây viêm vì một lý do nào đó. Lúc này, thị lực của bạn sẽ bị ảnh hưởng gì giác mạc đã có vấn đề. Viêm giác mạc bao gồm: 

 • Viêm giác mạc chống nông: Gây ra bởi các virus như Zona, Adenovirus, Herpes. Hoặc cũng có thể là do tình trạng khô mắt kéo dài, hở mi.
 • Viêm giác mạc sâu: Đây là trường hợp gây ra theo đường máu. Một số nguyên nhân có thể kể đến như: Phong, lao, giang mai… 
 • Viêm giác mạc sợi: Khô mắt kéo dài có thể dẫn đến viêm giác mạc sợi. 
 • Viêm loét giác mạc: Do nhiều yếu tố có thể gây ra như vi khuẩn, virus, nấm, amip, microsporidia.

Viêm giác mạc là bệnh về mắt có thể điều trị được

Viêm giác mạc là một bệnh có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu điều trị không đúng cách và không kịp thời thì có thể để lại nhiều di chứng không kiểm soát được. Ví dụ như sẹo giác mạc, thủng nhãn cầu, nhiều người còn bị mờ thị lực, thậm chí là mất hoàn toàn thị lực. 

Bệnh lý viêm giác mạc có phổ biến không? 

Đây là một tình trạng phổ biến, không hiếm gặp phải và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn là nữ giới. Khoảng 65 đến 71% bệnh nhân viêm giác mạc là nam giới. 

Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh lý này là tìm hiểu kỹ về bệnh nhằm giảm tối đa những yếu tố nguy cơ làm cho bệnh phát triển. Mặc dù bệnh lý về mắt này có thể điều trị được nhưng đây chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng mất thị lực hoàn toàn hiện nay. 

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm giác mạc 

Một số yếu tố làm cho nguy cơ mắc phải bệnh lý về mắt tăng lên: 

 • Sử dụng kính áp tròng 
 • Khả năng miễn dịch của cơ thể bị giảm sút do thể lực hoặc bất kỳ yếu tố nào 
 • Vùng khí hậu ấm áp 
 • Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần corticosteroid
 • Mắt có những chấn thương trong quá khứ 

Viêm giác mạc mắt có những triệu chứng gì? 

Khi bị viêm giác mạc mắt, người bệnh sẽ bị đau, cơn đau sẽ theo từng đợt nhẹ hoặc nặng. Điều này còn phụ thuộc vào mức độ viêm cũng như nguyên nhân gây ra bệnh. 

Tùy thuộc vào mức độ viêm mà mắt sẽ có các triệu chứng khác nhau

Những dấu hiệu và triệu chứng cơ bản và thường gặp nhất bao gồm: 

 • Mắt bị đỏ, nhức và đau, bị khô mắt
 • Nước mắt chảy nhiều và có dịch chảy ra theo
 • Mí mắt sẽ khó mở hơn do quá đau hoặc nặng mắt 
 • Thị lực giảm, thấy lờ mờ, không rõ ràng
 • Sợ ánh sáng vì nhìn thấy ánh sáng mắt sẽ nhức hơn 
 • Khi giác mạc bị viêm nặng và rộng thì dấu hiệu sẽ rõ rệt hơn, trên  giác mạc sẽ xuất hiện những vùng màu xám đục hoặc trắng đến xám. 

Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác. Vì vậy, khi có các biểu hiện trên hoặc dấu hiệu bất thường của mắt thì nên đi khám và nghe tư vấn từ bác sĩ. 

Khi nào cần phải gặp bác sĩ? 

Khi mắt có những dấu hiệu, triệu chứng vừa được chúng tôi kể trên, hoặc những biểu hiện khác với thường ngày. Bạn nên đến gặp bác sĩ. Mỗi mắt, mỗi cơ địa của con người là khác nhau, nguyên nhân và tình trạng bệnh cũng khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải gặp bác sĩ để tư vấn, chẩn đoán và lựa chọn phương án điều trị phù hợp nhất. 

Nếu để tình trạng này kéo dài, không điều trị kịp thời thì sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng và không ngờ đến. 

Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng viêm giác mạc 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm giác mạc

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm giác mạc  

Chấn thương 

Chấn thương là nguyên nhân đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến. Vùng giác mạc khá nhạy cảm và cần được bảo vệ tốt nhất trong mọi điều kiện. 

Khi một vật cứng hoặc sắc (có tính sát thương cao) vô tình rơi vào, quẹt phải mắt có thể làm cho giác mạc bị xước hoặc các mảnh vụn, vi khuẩn thâm nhập vào giác mạc. Ban đầu, nó chưa gây nhiễm trùng nhưng do đã bị tổn thương nên nấm và vi khuẩn dễ dàng tấn công và thâm nhập vào. Đây chính là nguyên nhân gây nên viêm giác mạc. 

Đeo kính áp tròng có nguy cơ viêm giác mạc cao 

So với những người không sử dụng kính áp tròng thì những người dùng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. 

Đeo kính áp tròng không đúng cách là nguy cơ cao dẫn đến viêm giác mạc

Khi kính bị nhiễm bẩn (do vệ sinh không sạch sẽ, bảo quản không cẩn thận) thì những vi khuẩn, nấm và các ký sinh trùng sẽ hoạt động mạnh và làm ảnh hưởng trực tiếp đến giác mạc. Lâu dần sẽ dẫn đến viêm, tổn thương giác mạc. 

Môi trường nước ô nhiễm 

Tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân lớn làm cho giác mạc bị viêm. Các hóa chất trong nước làm cho mô của bề mặt giác mạc bị nhạy cảm, suy yếu và mất khả năng chống vi khuẩn dẫn đến bị viêm. Bạn có thể xử lý vấn đề này dễ dàng. Hãy rửa mắt lại thật sạch nếu vô tình để mắt tiếp xúc với nguồn nước bẩn hoặc các chất kích thích. 

Nguyên nhân này gặp nhiều nhất ở những người hay đi bơi. Nếu nguồn nước bơi có chứa các loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… khi bơi sẽ xâm nhập vào mắt. Chính vì vậy, để bảo vệ cho đôi mắt của mình, hãy sử dụng kính khi đi bơi để tránh cho mắt tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước. 

>>> Xem thêm: 7 Lưu ý và cách chữa đau mắt đỏ không nên bỏ qua

Các nguyên nhân khác 

Một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng giác mạc bị viêm bao gồm: 

 • Virus: Ví như như virus herpes và virus gây ra bệnh chlamydia
 • Biến chứng của bệnh đau mắt hột 
 • Khô mắt 
 • Tổn thương thần kinh (làm cho mắt nhắm không kín) 
 • Sử dụng kính áp tròng không đúng cách 

Viêm giác mạc có lây không?

Nhiều người đặt ra câu hỏi về vấn đề viêm giác mạc có lây không? Câu trả lời là có. 

Tuy nhiên, như chúng tôi vừa giới thiệu ở trên thì viêm giác mạc có nhiều loại khác nhau, nên việc lây lan của nó cũng có các con đường khác nhau. Nguyên nhân gây bệnh chính là yếu tố quyết định con đường lây lan này. 

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm giác mạc, trong đó có thể chia thành 2 loại chính: 

 • Do vật thể bắn vào mắt 
 • Do nhiễm vi khuẩn, nấm ký sinh hoặc virus. Và chỉ khi nguyên nhân gây ra bệnh là nhiễm vi khuẩn, virus, nấm ký sinh thì mới lây nhiễm. 

Cụ thể, khi dịch tiết ở mắt người bị bệnh dính vào mắt người thường sẽ làm cho họ bị mắc bệnh theo. Các nguy cơ lây nhiễm như: Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết rồi vô tình dính vào mắt, gián tiếp qua những vật dụng sử dụng chung. 

Chẩn đoán và điều trị

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn đọc những thông tin tham khảo về vấn đề chẩn đoán cũng như điều trị về viêm giác mạc. Tuy nhiên, tùy vào từng đối tượng cụ thể, nguyên nhân bệnh và tình trạng sức khỏe mỗi người khác nhau mà phương pháp chẩn đoán cũng như điều trị sẽ có sự thay đổi phù hợp từ các bác sĩ. 

Chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng bệnh để có phương án điều trị phù hợp

Kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán bệnh viêm giác mạc mắt

Khi thăm khám, bác sĩ sẽ đề nghị bạn trình bày các bệnh sử cũng như triệu chứng của mắt trong thời gian gần nhất. Sau đó sẽ tiến hành các kiểm tra và xét nghiệm để biết được chính xác tình trạng bệnh của bạn. Bao gồm: 

 • Kiểm tra mắt: Đánh giá thị lực của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ sử dụng những biểu đồ mắt tiêu chuẩn để thực hiện phép kiểm tra này. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu khi thực hiện. 
 • Sử dụng đèn bút để kiểm tra mắt: Thông qua đèn bút, các bác sĩ sẽ căn cứ để đánh giá kích thước con ngươi, phản ứng của con ngươi và một vài yếu tố liên quan. Trong trường hợp giác mạc bị viêm nhiễm nặng sẽ thấy những vết xám đục, lúc này bác sĩ sẽ phải xem xét mức độ lan rộng của các vết này. 
 • Ngoài ra, sử dụng đèn khe để kiểm tra mắt cũng được sử dụng thường xuyên. Đây là một trong những dụng cụ đặc biệt nhằm cung cấp nguồn ánh sáng. Thông qua kiểm tra này, các bác sĩ sẽ thấy được cấu trúc giác mạc và mắt một cách rõ ràng (được phóng đại lên). Từ đó chẩn đoán chính xác tính chất cũng như mức độ của viêm giác mạc mắt. 
 • Phân tích mẫu nước mắt hoặc một số tế bào từ giác mạc: Đây là biện pháp để xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh là gì, để có được cách điều trị phù hợp nhất, nhắc nhở sự lây lan (nếu nguyên nhân bệnh là do virus, vi khuẩn hoặc nấm) 

Phương pháp điều trị viêm giác mạc 

Sau khi khám và chẩn đoán xong, bác sĩ sẽ phụ thuộc vào kết quả để đưa ra các phương án điều trị phù hợp nhất. 

Nếu nguyên nhân gây ra bệnh không phải do nhiễm trùng thì việc điều trị không quá khó khăn. 

 • Nếu giác mạc bị xước nhẹ hoặc do việc đeo quá kính áp tròng quá lâu thì dùng thuốc tra mắt để dần hồi phục và ổn định giác mạc, ngưng việc sử dụng kính áp tròng. 
 • Nếu giác mạc bị rách và gây ra sự đau đớn: Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho mắt kết hợp với sử dụng miếng cho mắt. Nó giúp cho mắt hạn chế được sự tiếp xúc với các tác động bên ngoài. Che mắt và sử dụng thuốc đến khi tình trạng giác mạc của mắt ổn định. 

Trong trường hợp nguyên nhân gây ra viêm giác mạc mắt là nhiễm trùng thì sẽ điều trị phụ thuộc theo nguyên nhân gây nhiễm trùng: 

 • Giác mạc bị viêm nhẹ do vi khuẩn: Phương án điều trị là sử dụng thuốc nhỏ mắt kết hợp với điều trị kháng khuẩn. 
 • Tình trạng viêm giác mạc trung bình: Uống thuốc kháng sinh theo đơn kê của bác sĩ. 

Trong trường hợp nguyên nhân gây ra giác mạc bị viêm là ký sinh trùng Acanthamoeba nhỏ xíu thì việc điều trị sẽ có sự khó khăn hơn. Kết hợp cả uống thuốc, nhỏ mắt và điều trị kháng khuẩn là điều cần thiết. 

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không có tác dụng, hoặc tình trạng viêm nhiễm nặng (làm cho thị lực bị giảm sút nhiều) có thể ảnh hưởng đến thị lực vĩnh viễn thì phương án được các bác sĩ đề xuất là ghép giác mạc. 

Trường hợp xấu nhất bác sĩ sẽ đề xuất ghép giác mạc

>>> Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa lẹo mắt an toàn nhất

Lưu ý khi điều trị viêm giác mạc ở mắt

Trong quá trình điều trị viêm giác mạc, cần phải lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất: 

 • Không nên băng mắt kín mít. Điều đó không những không tốt mà còn làm cho các vi sinh vật có điều kiện tấn công và phát triển mạnh hơn. 
 • Luôn luôn đeo kính mát: Nó sẽ giúp cho mắt của bạn được bảo vệ tuyệt đối khỏi các tác động từ bên ngoài. 
 • Không được phép đeo kính áp tròng cũng như trang điểm, sử dụng các hoá chất trong quá trình điều trị. 
 • Không nên dụi mắt, cọ tay hay bất kỳ vật dụng gì vào mắt 

Bảo vệ mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt 

Viêm giác mạc có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho mắt. Vì vậy, việc bảo vệ cho mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt là vấn đề cần phải thực hiện. Bạn nên tuân thủ theo những lưu ý sau đây: 

Bảo vệ tốt và ngăn ngừa các bệnh lý về mắt

Thực hiện các thói quen tốt cho mắt

 • Khi làm việc ở những môi trường nhiều bụi bẩn, khói thì cần sử dụng những biện pháp bảo hộ mắt 
 • Khi di chuyển nên sử dụng kính mát để hạn chế những dị vật bay vào mắt 
 • Nếu mắt bị hở mi thì cần dùng kính để bảo vệ khi đi ngủ
 • Bổ sung đầy đủ các vitamin cho mắt 
 • Không nên dụi tay hoặc lấy các vật dụng không vệ sinh để dụi mắt 
 • Khi sử dụng kính áp tròng cần phải vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi dùng 
 • Điều trị dứt điểm và kịp thời nếu có dấu hiệu mắc các bệnh lý về mắt 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis  – Điều trị khô mắt phòng ngừa viêm giác mạc

Không phải chỉ khi bị bệnh mới sử dụng đến dung dịch nhỏ mắt. Dung dịch nhỏ mắt Luvis có tác dụng giữ ẩm, bảo vệ, làm giảm kích ứng, khô, rát và cảm giác có vật thể lạ trong mắt do các yếu tố như: Gió, không khí khô, khói, ánh sáng quá mức, điều hòa, sử dụng máy tính kéo dài, phẫu thuật mắt, viêm kết mạc, sử dụng kính áp tròng thường xuyên kéo dài.

Việc sử dụng loại nước nhỏ mắt này còn giúp bạn điều trị tốt tình trạng khô mắt (nguyên nhân gây ra hiện tượng viêm giác mạc). Vì trong Luvis có chứa Natri Hyaluronate 0.2%, HA(Hyaluronate) – hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng. 

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn yên tâm về độ an toàn khi sử dụng bởi Luvis không có chất bảo quản, không làm cho mắt bị kích ứng hay khó chịu. 

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ hơn được về bệnh viêm giác mạc. Từ đó biết cách bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của mình thật tốt.

>>> Xem thêm: Tăng nhãn áp là gì? Những lưu ý quan trọng bạn nên biết

2020-04-25T10:13:38+07:00
.