5 Lưu ý về bệnh Thoái hóa điểm vàng bạn NÊN biết

Thoái hóa điểm vàng là bệnh lý rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tình trạng mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị sớm. Bệnh thường xuất hiện ở những người lớn tuổi nên việc phát hiện và điều trị thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó thì bệnh thường tiến triển trong một thời gian rất dài và có triệu chứng bệnh không rõ ràng nên để các bệnh nhân thường khó phát hiện bệnh. Trong bài viết dưới đây Luvis sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến các triệu chứng cũng như phương pháp điều trị bệnh thoái điểm vàng hiệu quả.

Thoái hóa điểm vàng và những điều bạn cần biết

I. Thoái hóa điểm vàng là bệnh gì? 

Điểm vàng của mắt là bộ phận nằm phía sau nhãn cầu mắt và ở trung tâm của võng mạc. Điểm vàng là bộ phận chứa rất nhiều dây thần kinh thị giác quan trọng. Bộ phận này đảm nhiệm vai trò chính là thu nhận những hình ảnh quan sát thấy và đảm nhận hầu hết khả năng quan sát của mắt người. Ngoài ra thì điểm vàng của mắt còn giúp mắt bạn nhận biết được màu sắc và làm căng nét hình ảnh đến mức cao nhất.

Thoái hóa điểm vàng hay còn được gọi là thoái hóa hoàng điểm là sự tổn thương và dẫn đến thoái hóa của các tế bào thị giác trong điểm vàng. Lâu dần khu vực trung tâm thị giác sẽ mất khả năng nhìn chi tiết hình ảnh. Hình ảnh được nhìn qua điểm vàng sẽ không còn sắc nét, rõ ràng nữa, phần trung tâm của ảnh cũng sẽ méo mó và biến dạng.

Do tuổi càng cao, chế độ sinh hoạt không lành mạnh, môi trường sống không trong lành chính là những nguyên nhân làm cho điểm vàng của mắt bị tổn thương. Thoái hóa điểm vàng mắt nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Thoái hóa điểm vàng hay gặp ở người cao tuổi

II. Các loại thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng được chia thành nhiều loại thoái hóa khác nhau. Sau đây là một số loại thoái hóa điểm vàng phổ biến và dễ mắc phải nhất hiện nay.

1. Thoái hóa điểm vàng dạng khô

Thoái hóa hoàng điểm dạng khô chính là dạng thoái hóa điểm vàng mắt phổ biến nhất hiện nay. Bệnh chiếm đến 85-90% trong tổng số ca bệnh mắc phải thoái hóa điểm vàng. Khi mạch máu ở phía dưới điểm vàng của mắt trở nên mỏng và giòn hơn chính là nguyên nhân gây bệnh. Theo thời gian thì các tế bào thị giác nhạy cảm với ánh sáng sẽ bị teo và tổn thương khiến thị giác trung tâm của mắt bị tổn thương. Bệnh thoái hóa điểm vàng dạng khô thường có thời gian tiến triển bệnh rất chậm và không gây mất thị giác đột ngột.

>>> Xem thêm: Mụt lẹo là gì? Có phải bệnh nguy hiểm về mắt không?

2. Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là chứng bệnh có mức độ nguy hiểm cao nhất hiện nay, thường chiếm 10-15% trên tổng số ca mắc thoái hóa điểm vàng. Thoái hóa điểm vàng ướt xảy ra khi các mạch máu ở trong mắt bị kích thích và tăng sinh đột ngột. Khi đó chúng rất dễ bị vỡ gây rò rỉ chất lỏng và máu, gây ra sẹo ở bên trong võng mạc gây ra tình trạng mất thị giác. Khi bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì thị lực trung tâm có thể dễ dàng bị suy giảm nghiêm trọng chỉ trong thời gian rất ngắn.

Các loại thoái hóa điểm vàng thường gặp phải

III. Triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng

Trong giai đoạn đầu mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thì bệnh nhân sẽ không nhận thấy những triệu chứng rõ rệt nào cả. Ở cả hai dạng thoái hóa điểm vàng khô và ướt thì sẽ không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng của hình ảnh được nhìn thấy. Chính vì vậy mà bệnh nhân thường chủ quan và không chú ý đến những triệu chứng khác của bệnh.

Vì thoái hóa điểm vàng được chia làm 2 loại khác nhau nên triệu chứng bệnh của hai dạng cũng khác nhau hoàn toàn:

1. Thoái hóa điểm vàng dạng khô

Triệu chứng tiêu biểu nhất là người bệnh sẽ thấy hình ảnh quan sát được rất mờ. Khu vực trung tâm của điểm vàng sẽ bị mù màu, hình ảnh méo mó, mờ ảo. Ở trung tâm của mắt sẽ xuất hiện một điểm mờ, theo thời gian thì điểm mờ sẽ tăng kích thước và trở nên tối màu hơn. Tuy nhiên bệnh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh và vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Nhưng nếu để bệnh phát triển đến mức trầm trọng thì bạn có thể còn không quan sát được khuôn mặt của người đối diện.

>>> Xem thêm: 5 Lưu ý cần bỏ túi về bệnh thiên đầu thống

2. Thoái hóa điểm vàng dạng ướt

Thoái hóa điểm vàng dạng ướt thường tạo nên những triệu chứng rất đột ngột, bất ngờ. Mắt bệnh nhân có thể quan sát hơi mờ, có điểm mù ở trung tâm mắt, tình trạng có thể xảy ra ở một mắt hoặc ở cả hai bên mắt. Khi tình trạng này xảy ra đối với cả hai mắt thì người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều bất tiện khi đọc sách báo ở khoảng cách gần, và phải đưa ra xa mới đọc được. Thông thường thì khi triệu chứng xảy ra ở một mắt thì người bệnh thường sẽ không chú ý đến. Và chỉ phát hiện được bệnh khi triệu chứng xảy ra đối với cả hai bên mắt. Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng phức tạp và khiến cuộc sống sinh hoạt của bạn gặp nhiều khó khăn.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng

IV. Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý thoái hóa điểm vàng khác nhau. Ngoài ra thì cũng có rất nhiều đối tượng có thể gặp phải bệnh này, để hiểu rõ hơn thì hãy cùng tìm hiểu nội dung sau đây.

1. Nguyên nhân gây ra thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là bệnh lý thường xảy ra khi các mạch máu bên dưới võng mạc bị tổn thương và không thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất đến điểm vàng của mắt. Ngoài ra sự tích tụ của các gốc tự do cũng sẽ khiến làm tổn thương cấu trúc điểm vàng của mắt. Đây được xem là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra các bệnh lý thoái hóa điểm vàng vẫn chưa được tìm ra một cách đầy đủ. Nhưng nhiều yếu tố chỉ ra rằng do sự gia tăng tuổi tác là một trong những nguyên nhân khiến mắt bị tổn thương và mắc phải bệnh thoái hóa hoàng điểm.

2. Những đối tượng có nguy mắc bệnh

Những đối tượng bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn so với những người khác:

  • Người cao tuổi trong khoảng từ 50-75 tuổi có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn.
  • Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn gấp 2 lần so với nam giới.
  • Những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.
  • Những người có nồng độ cholesterol trong máu cao hơn người bình thường.
  • Người mắc phải bệnh tim mạch.
  • Người có chế độ sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều mỡ và nhiều chất béo động vật.
  • Người bị bệnh tăng huyết áp.

Những đối tượng trên cần phải chú ý và quan tâm đến sức khỏe mắt nhiều hơn. Nên đi kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng/1 lần để có thể phát hiện được những triệu chứng của bệnh sớm và được bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Những đối tượng có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng cao

>>> Xem thêm: 5 Lưu ý khi mổ đục thủy tinh thể cần ghi nhớ

V. Bệnh thoái hóa điểm vàng có chữa được không và hướng điều trị

1. Bệnh thoái hóa điểm vàng có chữa được không

Bệnh thoái hóa điểm vàng có thể chữa được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên hiện nay các phương pháp điều trị chỉ mới có thể ngăn chặn và làm chậm bệnh lý thoái hóa điểm vàng dạng khô chứ không thể chữa dứt điểm.

Các bệnh thoái hóa điểm vàng dạng ướt có nguy cơ nguy hiểm thấp hơn nên hoàn toàn có thể điều trị được. Tùy vào cơ địa cũng như tình trạng bệnh của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả khác nhau. Có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật laser để chốt cháy và tiêu hủy các mạch máu đã bị tổn thương ở võng mạc mắt. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật laser này chỉ được chỉ định và mang đến hiệu quả đối với một số trường hợp bệnh nhẹ.

2. Điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa điểm vàng, hầu hết các phương pháp đều chỉ có hiệu quả duy trì thị lực cho mắt càng lâu càng tốt. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng dạng ướt được sử dụng phổ biến:

  • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị thoái hóa điểm vàng dạng ướt là Ranibizumab (Lucentis), Aflibercept (Eylea) và Bevacizumab (Avastin). Thuốc với liều lượng nhất định được tiêm vào thủy tinh giúp ngăn chặn sự rò rỉ chất lỏng của các mạch máu dưới võng mạc.
  • Laser Photocoagulation là phương pháp phẫu thuật laser với năng lượng cao chiếu trực tiếp vào võng mạc. Năng lượng của chùm tia laser sẽ giúp hủy diệt các mạch máu bị rò rỉ. Khi phương pháp này mang đến hiệu quả cao thì bệnh nhân sẽ không cần phải sử dụng phương pháp tiêm thuốc nữa.
  • Quang đông võng mạc (PDT) là phương pháp phẫu thuật sử dụng tiêm một loại thuốc nhạy cảm ánh sáng là Verteporfin kết hợp với chiếu một chùm tia laser vào võng mạc. Sử dụng kết hợp phương pháp này sẽ giúp tiêu hủy các mạch máu bị rò rỉ nhưng vẫn bảo vệ được các phần khác của cấu trúc mắt.

Với mỗi phương pháp điều trị trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn cần đến các phòng khám chuyên khoa mắt để thực hiện các kiểm tra và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Các phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng phổ biến

>>> Xem thêm: Tật khúc xạ là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và phương pháp điều trị được bác sĩ khuyên dùng

VI. Dung dịch nhỏ mắt Luvis – Phương pháp điều trị khô mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt 

Không chỉ thoái hoá điểm vàng mà các bệnh về mắt khác cũng luôn “đe doạ” chúng ta. Chính vì vậy, việc phòng ngừa các bệnh về mắt là hết sức quan trọng. 

Vấn đề khô mắt hay các tác động từ môi trường bên ngoài đến mắt dễ làm cho mắt bị tổn thương và gây các bệnh như: Đục thủy tinh thể, viêm giác mạc, đau mắt… Vì vậy, lựa chọn một dung dịch nhỏ mắt tốt là cần thiết. 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis có tác dụng giữ ẩm, bảo vệ, làm giảm kích ứng, khô, rát, bị ngứa mắt và cảm giác có vật thể lạ trong mắt do các yếu tố như: Gió, không khí khô, khói, ánh sáng quá mức, điều hòa, sử dụng máy tính kéo dài… Luvis có chứa HA (Hyaluronate Acid) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng, chắc chắn sẽ là sản phẩm điều trị khô mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt đáng tin dùng. 

Không chỉ vậy, Luvis không chứa các chất bảo quản nên khách hàng có thể yên tâm về độ an toàn khi sử dụng. 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis - Hỗ trợ điều trị khô mắt hiệu quả và phòng ngừa các bệnh về mắt

Dung dịch nhỏ mắt Luvis – Hỗ trợ điều trị khô mắt hiệu quả và phòng ngừa các bệnh về mắt 

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin cực bổ ích liên quan đến các triệu chứng, và phương pháp điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ thêm hiểu biết về bệnh thoái hóa điểm vàng và chú ý đến sức khỏe nhiều hơn để bảo vệ đôi mắt.

2020-04-25T10:18:43+07:00
.