Tật khúc xạ là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tật khúc xạ là chứng bệnh về mắt rất phổ biến và có thể xảy ra ở rất nhiều đối tượng hơn. Tật khúc xạ gồm có ba chứng bệnh phổ biến và cận thị, viễn thị và loạn thị… mỗi chứng bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống sinh hoạt của con người. Các bệnh tật khúc xạ thường có những triệu chứng và biểu hiện rất rõ ràng. Vì vậy mà bạn có thể dễ dàng phát hiện để điều trị kịp thời. Trong bài viết dưới đây Luvis sẽ gửi đến các bạn đọc những thông tin liên quan đến các triệu chứng và cách điều trị tật khúc xạ hiệu quả.

Tật khúc xạ và những vấn đề bạn cần biết

I. Tật khúc xạ là gì? 

Tật khúc xạ là các chứng rối loạn mắt rất phổ biến, thường xảy ra khi mắt của bạn không thể tập trung vào bất cứ hình ảnh nào khi quan sát. Nếu tật khúc xạ không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì rất dễ làm mờ thị lực và có thể làm suy yếu thị lực.

Hiện nay vẫn chưa có các loại thuốc có khả năng ngăn ngừa tật khúc xạ. Tuy nhiên có thể phát hiện kịp thời bằng cách thăm khám và kiểm tra mắt định kỳ. Có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng cho những trường hợp khác nhau như sử dụng kính áp tròng, kính chỉnh hình hay phẫu thuật mắt. Nếu mắt bạn mắc phải các tật khúc xạ nhưng được điều trị kịp thời thì cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến thị lực.

Tật khúc xạ mắt là chứng rối loạn mắt phổ biến nhất

II. Các tật khúc xạ mắt thường gặp và nguyên nhân gây nên

Số người mắc các bệnh về tật khúc xạ mắt rất nhiều, từ trẻ nhỏ, người trung niên cho đến những người già. Có thể là cận thị, loạn thị, nhược thị… Dưới đây là những tật khúc xạ phổ biến nhất. 

1. Tật cận thị

Mắt cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay ở nước ta và có rất nhiều người mắc phải. Ở mắt bình thường thì hình ảnh được mắt quan sát hội tụ đúng trên trung tâm võng mạc giúp cho tầm nhìn được sắc nét nhất. Nhưng ở mắt cận thị thì hình ảnh được mắt quan sát hội tụ ở phía trước võng mạc. Chính vì vậy mà người bị cận thị chỉ có thể quan sát hình ảnh ở cự ly gần mà không thể thấy rõ hình ảnh ở những cự ly xa hơn.

Nguyên nhân chính dẫn đến mắt cận chính là do thói quan tập trung nhìn những hình ảnh ở cự ly gần trong một thời gian dài. Lâu dần thủy tinh sẽ phồng lên, làm tăng độ cong của giác mạc vì vậy mà lực khúc xạ cũng tăng lên. Trẻ em trong độ tuổi từ 10-18 tuổi chính là đối tượng mắc phải bệnh cận thị nhiều nhất hiện nay. Vì vậy mà các bố mẹ cần phải chú ý và đưa trẻ đi kiểm tra mắt thường xuyên để chữa cận thị càng sớm càng tốt.

Tật cận thị xảy ra rất phổ biến ở nhiều người

2. Tật viễn thị

Tật viễn thị cũng là một chứng bệnh tật khúc xạ mắt khá phổ biến hiện nay, chiếm khoảng 90% tổng số các đối tượng mắc tật khúc xạ. Đối với mắt mắc phải tận viễn thị thì hình ảnh mà mắt quan sát được sẽ hội tự ở phía sau nhãn cầu. Chính vì lý do đó mà người mắc tật viễn thị có thể quan sát hình ảnh ở cự ly xa một cách rõ ràng hơn so với khi nhìn hình ảnh ở cự ly gần.

Nguyên nhân chính gây ra tật viễn thị ở mắt người là do trục nhãn cầu ngắn hơn so với bình thường. Bên cạnh đó thì lực khúc xạ yếu, sẹo giác mạc do tác động bên ngoài và giác mạc dẹt cũng là những nguyên nhân dẫn đến tật viễn thị. Những người bị tật viễn thị thường sẽ cảm thấy mắt rất đau và mỏi khi tập trung làm việc trong một thời gian dài.

Người bị bệnh quan sát hình ảnh ở cự ly xa dễ hơn so với cự ly gần

3. Tật loạn thị

Các mắt bị tật loạn thị sẽ có hình ảnh của vật quan sát hội tụ ở rất nhiều điểm trên võng mạc chứ không thể tập trung tại một điểm duy nhất trên võng mạc. Chính vì hình ảnh bị phân tỏa ra nhiều điểm nên người bị loạn thị thường không thể nhìn rõ được hình ảnh, hay bị nhòe, bị mờ, nhìn lâu sẽ hay bị hoa mắt. Tật cận thị thường xuất hiện cùng lúc với cả hai chứng bệnh cận thị và viễn thị. Tuy nhiên chỉ khi mắt có độ loạn thị lớn thì mới có thể gây ra những ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng bệnh loạn thị là do hình dạng cầu của giác mạc không đều nhau. Từ đó mà mắt không còn khả năng hội tụ ánh sáng trên các trục võng mạc khác nhau. Để điều trị chứng bệnh này thì bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thấu kính trụ, có tác dụng hội tụ hình ảnh của vật tại một điểm trên võng mạc.

Tật loạn thị khá phổ biến hiện nay

4. Các tật khúc xạ phổ biến khác

Bên cạnh các tật cận thị, viễn thị, loạn thị thì tật khúc xạ cũng có những chứng bệnh phổ biến khác nhưng ít gặp hơn. Ví dụ như:

 • Song thị: Là tình trạng mắt quan sát thấy 2 hình ảnh của một vật thay vì một hình ảnh như mắt thường. Thông thường chỉ có một mắt mắc phải bệnh song thị. Khi che một bên mắt bị song thị lại thì mắt còn lại vẫn có thể quan sát được hình ảnh rõ ràng.
 • Nhược thị: Là tình trạng mắt mỏi, mắt lười và thị lực kém thường xảy ra ở một mắt hay ở cả hai mắt. Nguyên nhân dẫn đến chứng nhược thị thường là do một sự trở ngại nào đó trong suốt quá trình phát triển thị lực từ nhỏ.
 • Lão thị: Tình trạng bệnh này cũng giống với tật viễn thị, người bệnh có thể quan sát được những vật ở xa một cách dễ dàng, nhưng lại gặp khó khăn khi nhìn vật ở cự ly gần. Lão thị là tật khúc xạ xảy ra do lão hóa mắt và sự không điều tiết bình thường của thủy tinh thể.

Các tật khúc xạ phổ biến hiện nay

III. Biểu hiện và nguyên nhân gây ra tật khúc xạ

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tật khúc xạ ở mắt người, việc tìm hiểu về các nguyên nhân gây bệnh có thể giảm thiểu được nguy cơ mắc các tật khúc xạ. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những biểu hiện cùng với nguyên nhân gây ra tật khúc xạ phổ biến nhất.

1. Nguyên nhân gây ra tật khúc xạ

Những nguyên nhân dẫn đến tật khúc xạ

Một số nguyên nhân khiến mắt dễ mắc phải các tật khúc xạ mắt hiện nay:

 • Để mắt làm việc quá sức trong thời gian dài: Mắt tập trung nhìn và làm việc trong một thời gian dài chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật khúc xạ hiện nay.
 • Có thói quen sinh hoạt và làm việc sai cách: Do tư thế ngồi học không đúng cách khiến khoảng cách từ mắt đến bàn học quá xa hoặc quá gần. Ăn uống không đủ dưỡng chất, làm việc, đọc sách trong điều kiện không đủ ánh sáng… Là những thói quen sinh hoạt xấu khiến cho sức khỏe của mắt ngày càng giảm sút đáng kể.
 • Để mắt tiếp xúc quá nhiều với nguồn ánh sáng nhân tạo: Sự phát triển của công nghệ cùng với các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính và ipad khiến học sinh dễ dàng tiếp cận được nhiều kiến thức hơn. Như sự tiếp xúc với ánh sáng màn hình của điện thoại quá 3 tiếng mỗi ngày sẽ khiến thị lực của mắt suy giảm đáng kể. Năng lượng từ ánh sáng của các thiết bị điện tử khá mạnh nên sẽ gây ra tổn thương võng mạc, khiến mắt bị mỏi và đau rát khi sử dụng thời gian dài.

>>> Xem thêm: Kính áp tròng là gì? Ưu nhược điểm và hướng dẫn cách đeo lens chính xác

2. Các biểu hiện của tật khúc xạ

Các tật khúc xạ thường có những biểu hiện và triệu chứng khá rõ ràng và chân thật, nên bạn có thể dễ dàng phát hiện và điều trị bệnh sớm. Nhưng tùy thuộc vào mỗi tật khúc xạ khác nhau mà sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Một số dấu hiệu thường gặp khi mắc phải các tật về mắt:

 • Không thể quan sát rõ được các vật thể ở cự ly xa hoặc quá gần 
 • Hay nheo mắt khi quan sát hình ảnh của vật hoặc phải đi lại thật gần mới có thể nhìn rõ được vật.
 • Cảm thấy mỏi mắt và nhức đầu khi phải tập trung làm việc trong thời gian dài.
 • Mắt mờ ảo và cảm thấy nhức mắt khi tập trung vào một vật nào đó. 
 • Vùng nhìn có quầng sáng hoặc hay bị chói.
 • Xuất hiện 2 hình ảnh của vật thay vì 1 hình ảnh như mắt bình thường.
 • Người mắc phải các tật về mắt thường có thể dẫn đến lác mắt nếu không được điều trị kịp thời.

Chính vì vậy, khi gặp các dấu hiệu bất thường ở mắt, bạn nên đến các cơ sở khám mắt để được chẩn đoán nguyên nhân và phương pháp điều trị kịp thời. 

Các biểu hiện của tật khúc xạ

IV. Chẩn đoán và điều trị tật khúc xạ

Khi đến gặp bác sĩ, bệnh nhân sẽ nêu những biểu hiện về mắt. Các bác sĩ sẽ tùy thuộc vào đó để đưa ra phương pháp chẩn đoán phù hợp nhất. Từ đó có cách điều trị phù hợp. 

1. Những phương pháp để chẩn đoán tật khúc xạ

Hiện nay có rất nhiều những phương pháp được sử dụng để chẩn đoán tật khúc xạ một cách chính xác nhất. Nếu bác sĩ nghĩ bạn có nguy cơ mắc phải các tật khúc xạ thì bạn sẽ được thực hiện kiểm tra mắt tổng thể. Trong quá trình thăm khám thì bác sĩ sẽ cho bạn thử nhiều loại mắt kính khác nhau. Theo yêu cầu của bạn mà loại mắt kính sẽ được thay đổi cho đến khi hình ảnh bạn nhìn thấy được rõ nhất.

Tuy nhiên với những trường hợp bệnh nhân không thể nhận biết được độ mắt kính phù hợp. Thì bác sĩ sẽ thực hiện đánh giá sai số khúc xạ bằng cách xét nghiệm nội soi.

Những phương pháp chẩn đoán tật khúc xạ

2. Những phương pháp điều trị tật khúc xạ

Hiện nay có 3 phương pháp điều trị tật khúc xạ chính được bác sĩ chỉ định: đeo kính mắt, đeo kính áp tròng, phẫu thuật mắt.

 • Đeo kính mắt: Là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất để điều trị tật khúc xạ. Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn đúng độ kính để điều chỉnh được sai số khúc xạ và giúp thị lực của bạn được cải thiện đáng kể.
 • Đeo kính áp tròng: Dùng kính áp tròng sẽ giúp bạn có tầm nhìn tốt hơn và thoải mái hơn. Nhưng khi dùng kính áp tròng bạn cần sự tư vấn của bác sĩ để sử dụng đúng cách và mang lại hiệu quả.
 • Phẫu thuật mắt: Phẫu thuật mắt có khả năng thay đổi hình dạng của giác mạc một cách vĩnh viễn. Có nhiều loại phẫu thuật mắt khác nhau nên bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại phẫu thuật mắt phù hợp giúp tăng hiệu quả thị lực tốt nhất.

Những phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biến

V. Chăm sóc mắt tốt để phòng ngừa các tật khúc xạ 

Việc phòng ngừa các tật khúc xạ mắt là cần thiết. Dưới đây là các phương pháp phòng ngừa bạn cần biết: 

 • Đảm bảo nơi học tập và làm việc có đầy đủ ánh sáng. Nếu được, hãy đặt bàn làm việc, bàn học ở nơi có ánh sáng tự nhiên. Nếu học ban đêm thì nên dùng đèn phòng kết hợp với đèn chụp. 
 • Kích thước của bàn ghế phải phù hợp với bản thân, đảm bảo sao cho tư thế khi ngồi được thoải mái nhất. 
 • Tư thế khi ngồi cần phải chú ý: Không được cúi sát mặt xuống bàn học hoặc quá sát vào màn hình máy tính. 
 • Giảm căng thẳng cho mắt khi không cần thiết: Không nên xem tivi hoặc chơi game, xem phim quá nhiều… Khi đọc sách hay báo thì không nên xem các loại có chữ quá nhỏ.
 • Bổ sung các loại vitamin cho mắt, tập thể dục cho mắt thường xuyên. 
 • Khi có các dấu hiệu bất thường của mắt thì cần đến phòng khám để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

VI. Luvis – Phương pháp điều trị khô mắt và phòng ngừa các tật khúc xạ 

Khi mắt tiếp xúc quá lâu với nguồn sáng nhân tạo, sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên thì mắt sẽ bị nhức mỏi, khô mắt. Điều này sẽ làm cho thị lực của mắt giảm đi rất nhiều. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt để đảm bảo được độ ẩm cho mắt, hỗ trị bảo vệ mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt. 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis - hỗ trị điều trị khô mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt

Dung dịch nhỏ mắt Luvis – hỗ trị điều trị khô mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis có chứa HA (Hyaluronate Acid) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng và không có chất bảo quản, đảm bảo cho mắt khỏe mạnh. Luvis sẽ hỗ trợ để làm giảm kích ứng, khô, rát, ngứa khóe mắt và cảm giác có vật thể lạ trong mắt do các yếu tố bên ngoài như gió bụi, ánh sáng… 

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin cực bổ ích liên quan đến một số triệu chứng và phương pháp điều trị tật khúc xạ hiệu quả. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết liên quan đến các tật khúc xạ và có phương pháp ngăn chặn bệnh tật khúc xạ hợp lý.

2020-04-25T10:22:32+07:00
.