5 Lưu ý quan trọng về Tăng nhãn áp bạn NÊN biết

Tăng nhãn áp là bệnh lý về mắt khá phổ biến hiện nay và thường xảy ra đối với những người trên 40 tuổi. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra thì đây chính là nguyên nhân gây mù lòa thứ hai ở trên thế giới nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về những tác hại nguy hiểm của bệnh cùng với các triệu chứng và cách điều trị hiệu quả. Trong bài viết dưới đây Luvis sẽ cung cấp đến các bạn những nội dung liên quan đến vấn đề tăng nhãn áp là gì.

Tăng nhãn áp và những điều bạn cần biết

I. Tăng nhãn áp là gì? 

Tăng nhãn áp hay còn được gọi là bệnh thiên đầu thống (glocom) là mệt bệnh lý gây rối loạn mắt. Lâu dần sẽ khiến thần kinh thị giác bị tổn thương và hư hỏng. Những bệnh nhân bị tăng nhãn áp có thể bị mất các mô thần kinh mắt, từ đó dẫn đến tình trạng mù lòa.

Nhãn áp là một bó thần kinh thị giác có chứa đến 1 triệu sợi thần kinh riêng lẻ có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu thị giác từ mắt đến não người. Tăng nhãn áp là bệnh lý có thể gây ra những tổn thương đối với các sợi thần kinh riêng rẻ hay là toàn bộ thần kinh thị giác. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh có thể gây ra tình trạng mất thị giác dần dần và bị mù lòa.

Tuy nhiên không phải ai có nhãn áp cao cũng có thể chuyển biến thành bệnh tăng nhãn áp. Và đối với những người có nhãn áp bình thường cũng có khả năng bị tăng nhãn áp. Tăng nhãn áp hay glocom thường xảy ra khi áp suất ở trong mắt người cao hơn hoặc thấp hơn so với một dây thần kinh thị giác.

Tăng nhãn áp gây tổn thương thần kinh thị giác

II. Các loại bệnh tăng nhãn áp thường gặp

Tăng nhãn áp cũng có nhiều loại khác nhau. Với từng loại khác nhau thì cách điều trị cũng có sự khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần biết các loại bệnh tăng huyết áp để có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra mà các nhà y khoa đã chia tăng nhãn áp thành 5 loại khác nhau. 

1. Tăng nhãn áp góc mở

Tăng nhãn áp góc mở là loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến và có nhiều người mắc phải nhất hiện nay. Khi dịch tràn ra quá chậm từ mống mắt và giác mạc chính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thiên đầu thống này. Việc này khiến lượng dịch tràn ra bị tăng lên, tích tụ lâu dần sẽ khiến đến dư thừa. Nếu không điều trị bệnh kịp thời thì mắt sẽ bị mất đi các dây thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa.

Khi bị tăng nhãn áp góc mở thì các dây thần kinh thị giác thường không đau nhưng lại bị tổn thương dần dần. Bệnh chỉ thường xảy ra đối với một bên mắt nhưng nếu không được điều trị sớm có thể lây ra cả mắt còn lại.

>>> Xem thêm: Chắp mắt là gì? Nguyên nhân và cách trị chắp mắt hiệu quả.

2. Tăng nhãn áp góc đóng

So với tăng nhãn áp góc mở thì bệnh lý tăng nhãn áp góc đóng thường ít xảy ra hơn hiện nay đối với nhiều trường hợp bệnh. Tuy nhiên bệnh lý này cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến mù lòa chỉ trong 1 ngày khi bệnh khởi phát. Khi góc thoát nước được hình thành từ mống mắt và gốc giác mạc bị đóng lại chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng nhãn áp góc đóng.

Khi tuổi tác ngày càng lớn thì ống kính trong mắt sẽ càng to ra, khiến cho khoảng cách giữa mống mắt và gốc giác mạc bị thu hẹp lại đột ngột. Khi góc bị thu hẹp và đóng lại thì dịch lỏng trong mắt sẽ không thể thoát ra được khiến áp lực mắt tăng lên. Chứng bệnh tăng nhãn áp góc đóng cần phải có sự chăm sóc ý tế khẩn cấp để làm giảm nguy cơ mất thị giác vĩnh viễn.

Tăng nhãn áp góc đóng là bệnh lý cực nguy hiểm

3. Tăng nhãn áp bình thường

Tăng nhãn áp bình thường hay còn gọi là bệnh lý tăng nhãn áp có độ căng thấp, bệnh này chỉ chiếm 25-30% trong tổng số ca mắc thiên đầu thống trên thế giới. đây là bệnh lý không có sự liên quan đến chứng áp lực nội nhãn cao.

Những bệnh nhân mắc bệnh lý này sẽ mắc phải một số tổn thương thần kinh thị giác nhưng vẫn có chỉ số IOP bình thường.

4. Tăng nhãn áp cấp tính

Tăng nhãn áp cấp tính là chứng bệnh có mối liên quan trực tiếp đến bệnh tăng nhãn áp góc đóng. Bệnh lý xảy ra khi áp suất mắt bị tăng IOP cao một cách đột ngột do mống mắt ngăn ngừa dịch lỏng tràn ra khỏi mắt.

Tăng nhãn áp cấp tính thường xảy ra sau khi mắt người bình thường tiếp xúc với các nguồn ánh sáng yếu, hay sử dụng thuốc đau mắt và thuốc cảm lạnh. Bệnh có thể điều trị bằng thuốc với sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

>>> Xem thêm: Cườm mắt và 5 lưu ý bạn nên nhớ để bảo vệ mắt.

5. Tăng nhãn áp bẩm sinh

Tăng nhãn áp bẩm sinh xảy ra với trẻ nhỏ do sự hình thành không đúng cách của kênh rạch thoát nước. Trẻ bị tăng nhãn áp bẩm sinh thường hay bị đỏ mắt và mẫn cảm với ánh sáng trực tiếp, hay bị chói mắt.

Để điều trị tăng nhãn áp bẩm sinh thì các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật để điều chỉnh kênh rạch thoát nước về đúng vị trí.

Tăng nhãn áp bẩm sinh xảy ra ở trẻ nhỏ

III. Các triệu chứng của tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp hay thiên đầu thống thường có rất nhiều dạng bệnh khác nhau. Chính vì vậy mà mỗi loại tăng nhãn áp khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau:

 • Tăng nhãn áp góc mở: Bệnh thường không có những triệu chứng rõ ràng vì vậy cần phải kiểm tra mới có thể xác định được bệnh.
 • Tăng nhãn áp góc đóng: Mặt bị sưng nhiều, những cơn đau dữ dội và đột ngột thường ập đến bất ngờ. Trong mắt như có một lớp màng chắn khiến bạn không thể nhìn rõ được và luôn thấy chói mắt. Người bị bệnh lý này cũng hay cảm thấy buồn nôn và nôn mửa.
 • Tăng nhãn áp bẩm sinh: Thường xảy ra ở trẻ nhỏ, mắt bé hay đỏ và bị chói và đau mắt khi tiếp xúc với ánh sáng, trong mắt bé cũng có một lớp màng mỏng bao quanh.
 • Tăng nhãn áp thứ cấp: Đây là loại tăng nhãn áp có đầy đủ tất cả các triệu chứng trên nên rất dễ dàng nhận biết.

Khi thấy mắt đang gặp phải những triệu chứng trên thì bạn cần phải đến các phòng khám hay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

IV. Những tác hại của bệnh tăng nhãn áp

Các bệnh lý tăng nhãn áp hay glocom thường gây ra những tác hại đối với thị lực của bệnh nhân. Sau đây là những ảnh hưởng lớn nhất của bệnh:

Những ảnh hưởng của bệnh tăng nhãn áp

1. Mất thị lực ngoại biên

Hầu hết các bệnh lý tăng nhãn áp đều không biểu hiện bằng những triệu chứng rõ rệt, nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thì nguy cơ mất thị lực là điều không thể tránh khỏi dù có can thiệp như thế nào.

Mất tầm nhìn ngoại biên là ảnh hưởng ban đầu của các bệnh lý tăng nhãn áp, tuy nhiên sau một thời gian thì bệnh có thể gây ra mất thị lực ở vùng trung tâm. Hầu hết các bệnh nhân đều không thể phát hiện bệnh tăng nhãn áp sớm cho đến khi có dấu hiệu bị mất thị lực. Các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa các chứng tăng nhãn áp chứ không thể lấy lại được thị lực đã mất.

>>> Xem thêm: Thoái hóa hoàng điểm là gì? Những lưu ý cần nhớ

2. Mất thị lực vĩnh viễn

Các bệnh lý tăng nhãn áp nếu không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mất thị lực vĩnh viễn. Một khi đã mất thị lực vĩnh viễn thì các phương pháp điều trị tăng nhãn áp sẽ không còn hiệu quả nữa. Điều trị bệnh càng sớm càng tốt cùng với những phương pháp phù hợp sẽ giúp bệnh nhân ngăn chặn và làm chậm bệnh tăng nhãn áp hiệu quả. Vì vậy bạn cần đi kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện sớm nhất.

Tăng nhãn áp có thể làm mất thị lực vĩnh viễn

V. Chẩn đoán và điều trị tăng nhãn áp

Để điều trị tăng nhãn áp hiệu quả thì chúng ta cần phải chẩn đoán bệnh, thăm khám. Dưới đây là các thông tin liên quan đến việc chẩn đoán và phương pháp điều trị tương ứng. 

1. Chẩn đoán tăng nhãn áp

Kiểm tra mắt toàn diện là phương pháp chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp chính xác nhất hiện nay. Để có thể phát hiện bệnh tăng nhãn áp sớm thì các bác sĩ sẽ thực hiện các cách kiểm tra và đo nhãn áp như sau:

 • Kiểm tra tiền sử bệnh tăng nhãn áp của thành viên trong gia đình.
 • Đo thị giác để xác định xem tầm nhìn có bị ảnh hưởng không.
 • Đo áp suất mắt xem có bình thường và có phát hiện các yếu tố làm tăng nhãn áp hay không.
 • Đo chiều dày giác mạc, những người có giác mạc mỏng sẽ làm tăng nguy cơ mắc tăng nhãn áp hơn bình thường.
 • Đo thị lực trung tâm giúp kiểm tra xem tăng nhãn áp có gây ảnh hưởng đến thị lực hay không.

Kiểm tra mắt toàn diện để phát hiện tăng nhãn áp

2. Điều trị bệnh tăng nhãn áp (thiên đầu thống)

Hiện nay phương pháp điều trị tăng nhãn áp chủ yếu là làm giảm áp suất trong mắt. Để thực hiện điều này thì bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ đối với trường hợp bệnh nhẹ. Tuy nhiên với những trường hợp bệnh nặng hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật hoặc bắn tia laser.

 • Điều trị bằng thuốc: Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo toa của bác sĩ có tác dụng làm giảm áp suất trong mắt.
 • Phẫu thuật bằng tia laser: Ưu điểm của phương pháp này là điều trị nhanh và không gây đau đớn. Một chùm tia laser với năng lượng cao sẽ kích thích cấu trúc thoát nước trong mắt hoạt động nhanh hơn, khiến chất lỏng trong mắt được đẩy ra bên ngoài hiệu quả hơn. Tuy nhiên sử dụng tia laser chỉ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn và không thể điều trị dứt điểm được.
 • Phẫu thuật thông thường: Với phương pháp này thì các bác sĩ sẽ tiến hành tạo nên một rãnh thoát nước ở trong mắt, lúc này các chất lỏng sẽ được thoát ra trên rãnh đó và ngấm vào máu. Thông thường thì phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định khi dùng thuốc và tia laser không mang đến kết quả điều trị như mong muốn.
 • Cấy ghép: Với phương pháp này thì bác sĩ sẽ chèn một rãnh thoát nước bằng silicon vào mắt để giúp thoát nước hiệu quả. Phương pháp điều trị phù hợp với những bệnh nhân đã cao tuổi mắc chứng tăng nhãn áp không kiểm soát.
Các phương pháp điều trị tăng nhãn áp

Các phương pháp điều trị tăng nhãn áp

VI. Luvis – Phương pháp điều trị khô mắt và phòng ngừa tăng nhãn áp 

Phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp nói riêng và các bệnh lý về mắt nói chung là việc làm cần thiết. Ngoài việc có chế độ sinh hoạt mắt khoa học, bổ sung vitamin cho mắt thì sử dụng dung dịch nhỏ mắt là điều cần thiết.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis có tác dụng giữ ẩm, bảo vệ, làm giảm kích ứng, khô, rát và cảm giác có vật thể lạ trong mắt do các yếu tố như: Gió, không khí khô, khói, ánh sáng quá mức… Thành phần của thuoc nho mat Luvis có chứa HA (Hyaluronate Acid) – Hoạt chất số một trong điều trị mắt bị khô được các Bác sĩ khuyên dùng. Chắc chắn đây sẽ là một sản phẩm tốt điều trị khô mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt. 

Đặc biệt, Luvis còn có những vượt trội hơn hẳn so với một số loại nước nhỏ mắt khác: 

 • Không sử dụng chất bảo quản 
 • Thích hợp sử dụng dài ngày
 • Vô trùng lên đến 6 tháng sau khi mở nắp

Lựa chọn dung dịch nhỏ mắt Luvis để bảo vệ đôi mắt của bạn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn. 

Luvis - Dung dịch nhỏ mắt hỗ trợ điều trị khô mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt

Luvis – Dung dịch nhỏ mắt hỗ trợ điều trị khô mắt và phòng ngừa các bệnh về mắt 

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin cực bổ ích liên quan đến vấn đề tăng nhãn áp là gì. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về bệnh tăng nhãn áp, từ đó quan tâm đến sức khỏe của bản thân và biết cách bảo vệ đôi mắt của bạn nữa nhé.

2020-04-25T10:16:08+07:00
.