Nhược thị là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Theo các nghiên cứu thống kê, ngày nay ở Việt Nam số lượng người mắc các bệnh liên quan đến các tật khúc xạ tăng rất nhanh. Đặc biệt nhược thị có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, và đáng báo động chính là lứa tuổi trẻ vị thành niên và thiếu niên. Nhược thị có nguy hiểm và có điều trị được không? Bài viết dưới đây của Luvis sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Khái quát chung về bệnh nhược thị

Bệnh nhược thị là một trong những tật khúc xạ mà cả trẻ em và người lớn đều có thể mắc phải. Chúng ta có thể hiểu đối với cơ chế hoạt động của mắt người bình thường như sau: Khi mắt người tiếp nhận thông tin, nghĩa là hình ảnh được phản xạ từ vật sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể, thông tin hình ảnh sẽ được hội tụ trên võng mạc. Chính tại chỗ đó tế bào cảm thụ của mắt sẽ truyền các thông tin mà mắt quan sát được, truyền lên não thông qua hệ thần kinh thị giác để tạo nên hình ảnh. 

Nhược thị là gì? 

Tình trạng thị lực của các bệnh nhân mắc bệnh nhược thị sẽ là bị suy giảm chức năng nhìn của một hoặc hai bên mắt. Tức là não sẽ tăng cường hoạt động chỉ với một mắt. Vì hình ảnh mà mắt chuyển đến não chỉ thực hiện được một bên. Tình trạng này chúng ta có thể gọi là mắt lười.

Nhược thị là tình trạng suy giảm chức năng nhìn của 1 hoặc 2 bên mắt

Đối với bệnh nhược thị, chúng ta chia nó ra làm hai loại  đó là nhược thị thực thể và nhược thị chức năng 

 • Trường hợp mắt mắc phải chứng nhược thị thực thể thì mắt không thể phục hồi hoàn toàn và trở về với trạng thái ban đầu được. 
 • Trường hợp mắt bị nhược thị chức năng thì mắt có thể cơ hội cải thiện sau một thời gian điều trị.

Bệnh nhược thị ở trẻ em 

Ở trẻ em, song song với quá trình phát triển cơ thể thì đường dẫn truyền thị giác từ mắt đến não cũng dần được hoàn thiện. Giai đoạn này vô cùng nhạy cảm, bởi bất kỳ nguyên nhân nào tác động đến việc hoàn thiện sự phát triển của thị giác hoặc gây nên sự bất thường của thị giác cũng đều là lý do gây nên bệnh nhược thị.

Nhược thị ở trẻ em được điều trị càng sớm càng tốt

Theo thống kê của Bộ Y tế thì tỉ lệ mắc chứng nhược thị ở trẻ em dưới 6 tuổi chiếm khoảng 3%. Và theo khuyến cáo của các bác sĩ nhãn khoa hàng đầu thì nên điều trị bệnh nhược thị sớm (trước 7 tuổi). Vì sau 7 tuổi, tất cả những cơ quan thần kinh và não bộ ở trẻ đã bắt đầu đi vào ổn định. Nên khi đó nếu điều trị thì sẽ thường không đạt được được hiệu quả như mong muốn. 

Vì vậy, phụ huỳnh cần phải chú ý đến sức khỏe về thị giác của trẻ để sớm có các biện pháp điều trị, kịp thời để tránh những rủi ro đáng tiếc. 

>>>Xem thêm: Cách lấy bụi ra khỏi mắt nào hiệu quả?

Bệnh nhược thị ở người lớn

Khác với trẻ em, nhược thị ở người thượng đi cùng, đi kèm hoặc là biến chứng của những tật khúc xạ khác của mắt như: Viễn thị, loạn thị, cận thị hoặc các bệnh liên quan về mắt: Loạn dưỡng võng mạc, đục thể tinh thủy, viêm giác mạc

Để có thể chẩn đoán sớm, chính xác bệnh nhược thị ở người lớn thì cần phải biết được nguyên nhân gây ra chứng nhược thị. Sau đó điều trị từ gốc từ từ cải thiện tình trạng bệnh. 

Triệu chứng của bệnh nhược thị

Khi bắt gặp những dấu hiệu sau đây, chúng ta cần đến ngay bác sĩ nhãn khoa để thăm khám và được tư vấn đầy đủ. 

 • Hai mắt khi tập trung nhìn vật gì đó không hướng về một phía mà hướng về hai hướng khác nhau (mắt lác)
 • Gặp các triệu chứng bất thường của các tật khúc xạ khác như loạn thị, viễn thị, cận thị
 • Thủy tinh thể bị đục dẫn đến thị lực của mắt giảm sút, không phát triển được. 
 • Một số biểu hiện khác như: Nheo mắt, mỏi mắt, nghiêng đầu, nghẹo cổ khi nhìn không rõ các vậy 

Triệu chứng của nhược thị

Nguyên nhân gây nhược thị 

Có khá nhiều bệnh về mắt là nguyên nhân dẫn đến nhược thị. Tuy nhiên, 3 nguyên nhân chính bao gồm: 

 • Lác mắt (hay còn gọi là mắt lé): Là tình trạng mắt không nhìn về cùng một hướng. Có nghĩa là khi một mắt nhìn thẳng ra phía trước thì mắt còn lại sẽ nhìn về hướng khác (có thể là liếc ra ngoài, vào trong, lên trên hoặc là xuống dưới). Như vậy, 2 mắt sẽ ghi nhận được 2 hình ảnh khác nhau và cùng truyền về não. Não sẽ chỉ ghi nhận hình ảnh 1 trong 2 mắt để không bị tình trạng nhìn đôi. 

Mắt lác là một trong các nguyên nhân gây nhược thị

 • Các tật khúc xạ: Bao gồm cận thị, loạn thị, viễn thị. Một bên mắt bị bệnh nặng hơn so với mắt còn lại. Lúc này, bên mắt đó sẽ bị mờ đi đáng kể. 
 • Đục thủy tinh thể bẩm sinh: Thủy tinh thể bị đục sẽ ngăn chặn ánh sáng đi vào mắt. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình hình thành đường dẫn truyền.    

>>> Xem thêm: [Chuyên gia giải đáp] Cách trị mắt đổ ghèn có khó không?

Phương pháp chẩn đoán bệnh nhược thị

Nhược thị là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đối với thị giác vì vậy nó được được chẩn đoán bằng cách kiểm tra từng mắt một cách toàn diện và kĩ càng. Các bác sĩ sẽ tiến hành các bước như sau: 

 • Bước 1: Đo thị lực để kiểm tra thị lực
 • Bước 2: Tiến hành kiểm tra độ khúc xạ của mắt
 • Bước 3: Kiểm tra trạng thái của hệ thống vận động của mắt
 • Bước 4: Tiến hành xác định định vị

Kiểm tra mắt để biết tình trạng và mức độ nhược thị

Một lời khuyên dành cho bạn đó chính là đối với trẻ em, phụ huynh nên dành thời gian để mang trẻ đi thăm khám thường xuyên để xác định tình trạng của mắt trẻ. Sau đó kịp thời đưa ra những biện pháp điều trị, can thiệp sớm. 

Những phương pháp điều trị bệnh nhược thị

Điều trị theo nguyên nhân

Để có phương hướng điều trị đúng đắn thì cần phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh như: Cận thị, viễn thị, đục thủy tinh thể. Cần phải có sự phối hợp giữa gia đình và bác sĩ để có thể đạt được kết quả như mong muốn.  

Điều trị theo phương pháp tập luyện

Để điều trị theo phương pháp này cần sự kiên trì và nhẫn nại. Nhược thị ở trẻ em đa phần do suy nhược dây thần kinh mắt. Để khắc phục tình trạng này cần hướng dẫn cho trẻ tập luyện nhằm tác động để phục hồi dây dẫn truyền của thần kinh thị giác từ đó cải thiện thị lực. 

Một số phương thức chúng ta có thể áp dụng như: Dùng miếng dán để dán lên mắt nhằm tác động, kích thích lên dây thần kinh của mắt yếu hơn và giúp các bộ phận não cùng phối hợp tham gia vào quá trình phục hồi khả năng của mắt. 

Phòng tránh nhược thị như thế nào? 

Việc phòng tránh nhược thị là cần thiết: 

 • Ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh cần hướng dẫn cho trẻ các thói quen sinh hoạt mắt khoa học. Khi ngồi học cần thẳng lưng, mắt cách mặt chữ 30cm. Học ở môi trường có đủ ánh sáng…
 • Không nên đọc sách, sử dụng các thiết bị điện tử, xem tivi hai giờ liên tục. 
 • Đối với người lớn: Khi làm việc thường xuyên với máy tính cần phải để mắt nghỉ ngơi liên tục. 
 • Có chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung đầy đủ các chất vitamin tốt cho mắt. 
 •  Khi phát hiện dấu hiệu về thị lực của trẻ gặp vấn đề, cần đưa đi khám càng sớm càng tốt. Điều trị sớm thì khả năng phục hồi thị lực trở về như bình thường là dễ dàng và nhanh chóng hơn.  

Dung dịch nhỏ mắt Luvis – Hỗ trợ điều trị khô mắt và phòng ngừa nhược thị 

Nhược thị do các tật khúc xạ mắt, các bệnh về mắt, đục thủy tinh thể gây nên. Chính vì vậy, phòng ngừa nhược thị đồng nghĩa với việc phòng ngừa các bệnh về mắt. 

Mắt khô rát, nhức mỏi và chịu các tác động từ môi trường rất dễ gây ra các bệnh lý nguy hiểm. Sử dụng dung dịch nhỏ mắt Luvis giúp giữ ẩm, bảo vệ, làm giảm kích ứng, khô, rát và cảm giác có vật thể lạ trong mắt do các yếu tố như: Gió, không khí khô, khói, ánh sáng quá mức. Luvis có chứa HA (Hyaluronate Acid) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis - bảo vệ mắt và phòng ngừa nhược thị

Dung dịch nhỏ mắt Luvis – bảo vệ mắt và phòng ngừa nhược thị

Khi bảo vệ được mắt khỏi các tác động này thì mắt của bạn sẽ khỏe mạnh, tránh được tình trạng suy nhược thị lực cũng như các bệnh lý khác ở mắt. Bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì nước mắt nhân tạo Luvis không có chất bảo quản, đảm bảo cho mắt không bị kích ứng hay khó chịu khi sử dụng. 

Nhược thị ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Chính vì vậy, chúng ta nên chăm sóc mắt thật tốt. Đồng thời khám mắt để có phương pháp điều trị kịp thời khi có những dấu hiệu về mắt. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu được hết các vấn đề về nhược thị.

>>> Xem thêm: Một số triệu chứng đau mắt đỏ thường gặp khi mắc phải

2020-04-25T17:46:47+07:00
.