Mắt sụp mí – Nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Mắt sụp mí là tình trạng không hiếm gặp ở nhiều người. Nó không gây mù mắt nhưng lại ảnh hưởng đến thị lực và thẩm mỹ của người bệnh. Mắt sụp mí do những nguyên nhân nào gây ra, có nguy hiểm không và điều trị bằng phương pháp nào? Các thắc mắc này sẽ được Luvis giải đáp chi tiết qua những thông tin dưới đây. 

Mắt sụp mí là tình trạng thế nào? 

Mắt sụp mí là tình trạng mi trên bị sa xuống thấp hơn so với vị trí bình thường khi mắt nhìn thẳng. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với các mức độ sụp khác nhau. 

Tình trạng mắt bị sụp mí

Tình trạng sụp mí mắt không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Một số người thường nhướng trán để phần mí mắt trên được nâng lên. Với các trường hợp nặng hơn thì thường hay ngước mặt lên cao. Làm như vậy để tầm nhìn không bị che khuất. 

Sụp mi mắt có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, nếu tình trạng này gây ảnh hưởng nhiều đến thị lực thì cần phải đi khám ngay.  

Nguyên nhân khiến mắt sụp mí 

Sụp mí mắt có nguy hiểm hay không? Chúng ta cần tìm hiểu bản chất nguyên nhân của nó để có thể hiểu rõ hơn nhé! 

Sụp mi mắt có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

Các nguyên nhân chính gây nên tình trạng sụp mí mắt bao gồm: 

 • Do tổn thương cơ nâng mi (teo cơ mi): Bệnh thường hiểu hiện ở một hoặc hai mắt do bất thường trong quá trình phát triển phôi thai của cơ nâng mi. Bệnh có thể ổn định hoặc bị nặng thêm. 
 • Mắt sụp mí do bất thường chỗ bám của cơ nâng mi, tổn thưởng một phần thần kinh chi phối cơ nâng mi.
 • Do liệt dây thần kinh số 3,thường kết hợp với lác ngoài và giãn đồng từ. Bệnh xảy ra do chấn thương hoặc khối u chèn ép đường dẫn truyền thần kinh.
 • Sụp mi mắt do nhược cơ: Bệnh tự miễn liên quan đến nồng độ acetylcholin ở thần kinh cơ, thường khởi phát ở tuổi dậy thì ở một hoặc hai mắt.
 • Sụp mi cơ học xảy ra khi mi trên trở nên nặng hơn bình thường như u, phù, viêm hoặc khi có sẹo kết mạc co kéo làm hạn chế vận động của mi.
 • Ngoài ra, ở người già cũng có thể bị sụp mi so thừa da mi.

Ngoài ra còn có tình trạng sụp mí giả do các bệnh như viêm giác mạc, nhãn cầu nhỏ… Để biết được chính xác nguyên nhân và phương pháp điều trị, bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. 

>>> Xem thêm: Bệnh viêm giác mạc có dễ chữa trị không?

Các mức độ sụp mí mắt 

Mức độ mí mắt khác nhau sẽ ảnh hưởng đến tình trạng thị lực của bạn. Đồng thời nó cũng quyết định đến việc điều trị như thế nào cho phù hợp. 

Các mức độ sụp mí mắt

 • Sụp mí mắt mức độ 1: Mức độ này là nhẹ nhất. Nó không ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Vì vậy, hầu hết những người mắt sụp mí mức độ này đều không thực hiện điều trị. 
 • Mức độ 2: Mức độ này là mức độ trung bình. Nó có gây cản trở đến thị lực của người bệnh, khiến mắt bị mờ. Biểu hiện là người bệnh thường nâng cằm để có thể nhìn rõ hơn. Mức độ này thì phương pháp điều trị là phẫu thuật 
 • Mắt sụp mí mức độ 3: Ở mức độ này thì thị lực người bệnh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tốt nhất không nên để mắt bị sụp mí đến mức độ này bởi việc điều trị sẽ có sự khó khăn và không mang lại hiệu quả hoàn toàn 

Phương pháp điều trị mắt sụp mí 

Điều trị theo nguyên nhân gây bệnh 

Điều trị mắt sụp mí đầu tiên là theo nguyên nhân gây bệnh. Sau khi các bệnh toàn thân ổn định (bệnh nhược cơ, u não, chấn thương liệt dây thần kinh III… được điều trị). Tình trạng mắt sụp mí vẫn còn thì sẽ tiến hành phẫu thuật để điều trị dứt điểm. 

Đối với trẻ em, nếu gặp tình trạng này thì cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Tránh gây nhược thị, mắt dại, ảnh hưởng đến thị giác của trẻ. 

Phẫu thuật điều trị mắt sụp mí

Căn cứ vào chức năng cơ nâng mi trên, các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ chỉ định  phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị sụp mi mắt phổ biến 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị sụp mi mắt phổ biến

 • Nếu chức năng cơ nâng mi trên yếu, bác sĩ khuyên nên làm phẫu thuật treo mi trên vào cơ trán bằng các nhiên liệu như silicon, farci alata, dây treo sinh học…
 • Nếu chức năng cơ nâng mi trên tốt hoặc trung bình, người ta khuyên dùng phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi trên.

Đây là 2 nhóm phẫu thuật đang được dùng ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

>>> Xem thêm: Mắt bị co giật có nguy hiểm không?

Chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật điều trị mắt sụp mí 

Việc chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật là điều quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả cũng như việc hồi phục nhanh hay chậm. Cần thực hiện tốt các vấn đề sau

 • Nghỉ ngơi và có chế độ sinh hoạt khoa học, để mắt được thư giãn. 
 • Chú ý thay băng, theo dõi vết thương và điều trị đúng với chỉ định của bác sĩ. 
 • Ngoài ra, để mắt không bị khô thì cần sử dụng nước mắt nhân tạo trong thời gian 3 đến 6 tháng đầu. 
 • Không được dụi mắt, dùng tay tì đè hay sờ vào vùng vết thương. Sau 1 năm phẫu thuật thì phần chỉ khâu mới được cắt bỏ. 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis – Sản phẩm bảo vệ mắt và hỗ trị điều trị khô mắt sau phẫu thuật 

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải sử dụng nước mắt nhân tạo trong vòng 3 đến 6 tháng. Điều này đảm bảo cho mắt không bị khô, nhức mỏi và biến chứng thành các bệnh lý khác. Việc lựa chọn sản phẩm phù hợp là vấn đề mà nhiều người băn khoăn. 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis là nước mắt nhân tạo giúp cấp ẩm và làm dịu mắt (làm cho mắt dễ chịu) bị khô do nhiều yếu tố/nguyên nhân. Từ đó làm giảm các triệu chứng như kích ứng mắt, mỏi mắt, ngứa mắt, khô mắt, thậm chí chảy nhiều nước mắt.

Luvis với thành phần chứa HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng. Đây là sản phẩm nước nhỏ mắt nhân tạo không có chứa chất bảo quản nên rất an toàn đối với cấu trúc mắt.

Luvis giúp mắt không bị khô và phòng ngừa các bệnh về mắt khác

Nước nhỏ mắt nhân tạo Luvis có tác dụng bảo vệ mắt, làm giảm cảm giác khó chịu và khô mắt, giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho nhãn cầu. Có thể sử dụng 1-2 giọt 1 ngày để đảm bảo cung cấp đủ nước cho mắt.

Mắt sụp mí tuy không nguy hiểm nhưng có thể gây nhược thị, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của con người. Chính vì vậy, nên điều trị sớm để mức độ sụp mí không trở nên nghiêm trọng. Hy vọng, với các thông tin vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã có thể hiểu rõ được những vấn đề liên quan đến sụp mí mắt ở người.

>>> Xem thêm: Những thông tin cần thiết về bệnh đau mắt đỏ

2020-04-25T21:02:35+07:00
.