Mắt lác có ảnh hưởng đến thị lực không? Phương pháp điều trị mắt lác

Tình trạng mắt lác không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Tuy nhiên, thực sự hiểu rõ về bệnh lý thì không phải ai cũng biết. Mắt lác có ảnh hưởng đến thị lực không, có thể điều trị được không? Đây là các câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây của Luvis sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ về vấn đề này. 

Tổng quan về mắt lác 

Mắt lác là gì? 

Lác mắt là một bệnh lý mà hai mắt không nhìn cùng một điểm. Tình trạng mắt lác khiến cho người mắc tật này sẽ bị nhìn lệch, không thể nhìn thẳng, hoặc sẽ nhìn theo nhiều hướng khác nhau. Chúng ta có thể hình dung như sau: Một mắt của người bệnh có thể nhìn thẳng về phía trước, mắt còn lại có thể nhìn xuống dưới, lên trên hoặc nhìn vào trong. Ở đây, sự chuyển động của hướng mắt có thế là cố định hoặc cũng có thể thay đổi liên tục (tức là hướng nhìn của hai mắt có thể hoán đổi, thay đổi linh động cho nhau).  

Tình trạng mắt lác

Mắt lác là một bệnh lý thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, theo thống kê có khoảng 4% trẻ em bị bệnh này. 

Mắt lác là bệnh có mang theo gen di truyền. Nếu người trong gia đình bị mắc, thì thế hệ sau gặp phải tình trạng này rất cao. 

>>> Xem thêm: Bệnh xuất huyết mắt và những hậu quả không lường ai cũng sốc

Phân loại bệnh mắt lác 

Phân loại mắt lác

  • Đối với trẻ sơ sinh: Lác trong. Ở đây tình trạng bệnh sẽ là hướng mắt bị nhìn lệch vào trong, đồng thời trẻ nhỏ không thể quan sát bằng cả hai mắt. 
  • Lác trong do điều tiết: Đây là loại bệnh lý phổ biến nhất, thường hay xảy ra đối với trẻ em, độ tuổi thường là trên 2 tuổi. Đối với dạng bệnh này thường khó để trẻ có thể tập trung quan sát vật bằng hai mắt. Đặc biệt tình trạng mắt lác sẽ xảy ra cả khi mắt trẻ tập trung nhìn cả vật ở xa hay ở gần. 
  • Lác ngoài: Khác với hai dạng còn lại, tình trạng này xuất hiện khi trẻ tập trung nhìn vật ở xa. Đối với dạng bệnh này, nó chỉ xảy ra ở một số thời điểm nhất định. Ví dụ như lúc mắt trẻ đang mơ màng, yếu hay mệt mỏi, nếu chú ý quan sát, phụ huynh sẽ nhận thấy các con thường sử dụng một bên mắt khi nhìn vật dưới ánh mặt trời. 

>>> Xem thêm: 7 điều về viêm màng bồ đào có thể bạn chưa biết

Mắt lác có làm cho thị lực giảm sút không? 

Thị lực được hình thành một cách hoàn hảo chỉ khi hai mắt có sự phối hợp tốt khi nhìn. Nếu mắt nhìn lệch (lác mắt) có thể gây giảm thị lực như các tật khúc xạ khác. Não bộ sẽ đào thải hình ảnh do mắt bị lệch tiếp nhật và chỉ thấy hình ảnh mắt nhìn thẳng hoặc mắt nhìn rõ hơn. Nếu tình trạng nhìn lệch không được cải thiện sớm (càng sớm càng tốt) thì những người bị bệnh này sẽ có một đôi mắt có thị lực kém, tình trạng nặng hơn sẽ là mất thị lực. Việc giảm thị lực mắt do lác chiếm khoảng ½ số trẻ bị lác. 

Mắt lác có gây ảnh hưởng đến thị lực

Ở một số trẻ nhỏ thường xuất hiện tình trạng lác giả. Chúng ta có thể hiểu rằng, mắt của trẻ sơ sinh thường có vẻ như là nhìn chéo nhau, nhưng trên thực tế, tình trạng mắt trẻ không phải vậy. Cấu tạo cơ mặt của trẻ nhỏ thường là mũi phẳng, rộng, và thường xuất hiện một nếp da ở trong mí mắt, điều đó làm chúng ta nhầm tưởng hai mắt của trẻ dường như nhìn chéo nhau. Khi trẻ dần lớn lên tình trạng này có thể được cải thiện và sẽ không phát triển thành lác thật. Khi quan sát mắt trẻ bác sĩ nhãn khoa có thể phân biệt tình trạng thật và giả. 

>>> Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh đau mắt hột

Nguyên nhân của bệnh mắt lác

Những trường hợp dễ bị mắc bệnh lác mắt là:

  • Những trẻ thường mắc các bệnh liên quan đến não bộ như: Trẻ bị bệnh bại não, não úng thủy, hội chứng down, u não, trẻ đẻ non. 
  • Tai nạn gây chấn thương đến mặt hoặc đục thủy tinh thể cũng làm ảnh hưởng đến quá trình quan sát cả trẻ, đồng thời gây lác mắt. 
  • Một số trẻ em bị mắc bệnh này có tiền sử gia đình có người bị lác mắt. 

Chẩn đoán và điều trị bệnh lác mắt

Nên đến các cơ sở y tế về nhãn khoa để được thăm khám và nhận các lời khuyên chính xác nhất. Tất cả các trẻ em từ ba tuổi đến ba tuổi rưỡi đầu cần phải được đưa đến các cơ sở y tế để được kiểm tra thị lực một cách tổng quát, toàn diện từ đó để phát hiện sớm về mắt của trẻ để có phác đồ điều trị sớm, hiệu quả sẽ tốt hơn so với lúc mắt trẻ đã dần hoàn thiện. 

Để tránh tình trạng giảm thị lực, có một số phương pháp điều trị để điều chỉnh mắt như là che hoặc làm mờ mắt bình thường để tăng cường, cải thiện thị lực ở mắt nhìn kém. Nếu phát hiện sớm, cùng với quá trình điều trị sớm, thì khả năng thành công càng cao. Việc trì hoãn việc điều trị là vô cùng nguy hiểm nó có thể dẫn đến việc giảm thị lực nghiêm trọng, cũng có thể là tiền đề cho nhiều bệnh lý về mắt nguy hiểm hơn. 

Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về bệnh mắt lác, bạn đọc đã có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh lý này. 

>>> Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng gây dị ứng mắt dễ mắc phải

2020-04-25T17:59:53+07:00
.