Cấu tạo mắt và các chức năng của mắt

Cấu tạo mắt tuy là một bộ phận cực bé nhỏ trên cơ thể con người nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Việc tìm hiểu về cấu tạo mắt luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Mắt là bộ phận có cấu tạo vô cùng phức tạp và có nhiều bộ phận cấu tạo khác nhau. Trong bài viết dưới đây Luvis sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến cấu tạo mắt cùng với các chức năng của mắt.

Cấu tạo mắt và chức năng của mắt

Cấu tạo mắt và chức năng của mắt

I. Mắt nằm ở vị trí nào? 

Mắt là một bộ phận tuy nhỏ bé trên cơ thể con người nhưng lại mang một vai trò cực quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của con người. Mắt được xem là cơ quan thị giác, có khả năng quan sát, nhìn, thu nhận hình ảnh và màu sắc của sự vật, sau đó chuyển vào bộ não để xử lý và lưu trữ những hình ảnh này.

Vào tuần thứ 3 của thai kỳ thì cấu tạo mắt bắt đầu được hình thành dưới dạng hai túi thị nguyên thủy. Túi thị dần phát triển theo thời gian và sẽ lồi ra phía trước để tạo thành thủy tinh thể, võng mạc cũng như các bộ phận khác của mắt.

Mắt là bộ phận quan trọng của con người

Mắt là bộ phận quan trọng của con người

II. Cấu tạo mắt

1. Cấu tạo bên ngoài của mắt

Xét tổng thể bên ngoài thì mắt được cấu tạo bởi những bộ phận sau:

1.1 Lông mi và mi mắt

Cơ chế hoạt động của hai mí mắt giúp mắt có thể nhắm mở bình thường. việc nhắm mở mắt có tác dụng điều tiết mắt, tránh làm mắt bị khô và mỏi. Ngoài ra còn có lớp lông mi trên mắt giúp bảo vệ mắt khỏi các dị vật. 

1.2 Củng mạc

Củng mạc có hình cầu, là màng chắn rất chắc và cứng được bao quanh và tạo nên hình thể của nhãn cầu

1.3 Giác mạc

Giác mạc có vị trí nằm ở phía trước củng mạc, hơi nhô ra khỏi ổ mắt và có hình chỏm cầu. Giác mạc như một thấu kính có khả năng hội tụ hình ảnh giúp mắt có thể quan sát rõ các vật.

Giác mạc có tác dụng hội tụ hình ảnh của vật quan sát

Giác mạc có tác dụng hội tụ hình ảnh của vật quan sát

1.4 Kết mạc

Kết mạc là lớp niêm mạc che phủ phần củng mạc của nhãn cầu. Kết mạc giúp duy trì sự ổn định lượng nước mắt được tiết ra và tránh làm nước mắt tràn vào giác mạc.

1.5 Mống mắt

Mống mắt là gì? Mống mắt là màng sắc tố bao quanh đồng tử và ở ngay phía sau giác mạc. Đây là bộ phận quyết định màu mắt của con người (ví dụ nâu, xanh, đen…)

1.6 Đồng tử

Nằm ở trung tâm của mống mắt, lỗ tròn màu đen chính là đồng tử. Các cơ nằm trong mống mắt có thể giúp đồng tử co lại hoặc giãn ra, từ đó cân bằng lượng ánh sáng vào mắt.

Đồng tử quyết định màu mắt của con người

Đồng tử quyết định màu mắt của con người

2. Cấu tạo bên trong của mắt

Cấu tạo bên trong của mắt gồm những bộ phận sau:

2.1 Thủy tinh thể

Thủy tinh thể được xem là bộ phận quan trọng nhất của mắt có chức năng quang học. Là bộ phận nằm phía sau đồng tử và có cấu tạo trong suốt. Thủy tinh thể là bộ phận có khả năng hội tụ các ánh sáng vào đúng vị trí trung tâm của võng mạc. Từ đó giúp tạo nên sự sắc nét và rõ ràng cho hình ảnh mà mắt quan sát được.

>>> Xem thêm: Bệnh quáng gà là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị an toàn

2.2 Võng mạc

Võng mạc nằm ở lớp trong cùng của nhãn cầu, có cấu tạo như một lớp màng mỏng. Võng mạc là bộ phận tiếp nhận ánh sáng được hội tụ từ thủy tinh thể. Cảm nhận ánh sáng và thông qua các dây thần kinh thị giác sẽ truyền thông tin đến đại não. Từ đó não bộ sẽ xử lý và cung cấp ý thức cho con người về vật mà ta quan sát thấy.

Võng mạc là bộ phận trong cùng của nhãn cầu

Võng mạc là bộ phận trong cùng của nhãn cầu

2.3 Thủy dịch

Là chất dịch nhờn được tiết ra từ thể mi đến tiền phòng và hậu phòng. Đây là chất cung cấp dinh dưỡng để duy trì sự sống cho giác mạc thủy tinh thể. Ngoài ra thì thủy dịch cũng tạo ra áp lực dương giúp mắt luôn giữ được hình dạng cầu căng.

2.4 Hắc mạc

Nằm giữa củng mạc và võng mạc là một lớp màng mỏng được gọi là hắc mạc. Ở hắc mạc có rất nhiều mạch máu nhỏ giúp nuôi dưỡng con mắt.

2.5 Dịch kính

Dịch kính nằm giữa võng mạc và thủy tinh thể, có cấu trúc trong suốt gần giống với thạch. Là một môi trường đệm có khả năng nuôi dưỡng duy trì sự ổn định của nhãn cầu. 

Dịch kính giúp duy trì sự ổn định của nhãn cầu

Dịch kính giúp duy trì sự ổn định của nhãn cầu

III. Các chức năng của mắt

Các chức năng quan trọng của mắt:

  • Xét dưới góc độ sinh học thì mắt được xem là bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể trước các tác động bên ngoài từ môi trường. Thông qua đó giúp con người có những phản ứng phù hợp với những biến đổi của môi trường.
  • Xét dưới góc độ quang học, mắt là bộ phận để thu nhận các thông tin và màu sắc của hình ảnh. Là một phần trong hệ thống thu nhận và xử lý thông tin của đại não, thực hiện các chức năng nhìn và quan sát hình ảnh. Sau đó chuyển hình ảnh nhìn được lên bộ não để xử lý và lưu trữ.
  • Ngoài ra mắt còn là bộ phận giúp hoàn chỉnh cấu tạo khuôn mặt của cơ thể con người, là cửa sổ tâm hồn và trao đổi thông tin thay cho lời nói.

Mắt có nhiều chức năng quan trọng với cuộc sống của con người

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin cực bổ ích liên quan đến cấu tạo mắt cũng như các chức năng của mắt. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về cấu tạo mắt cũng như chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của mắt.

>>> Xem thêm: Top 5 thuốc nhỏ mắt điều trị khô mắt được ưa chuộng nhất 2020

 

2020-04-25T18:17:39+07:00
.