6 điều về hiện tượng mỏi mắt ai cũng nên biết

Mỏi mắt là hiện tượng mà hầu hết ai cũng gặp phải trong cuộc sống. Mỏi mắt khiến cho đôi mắt cảm thấy khó chịu và không muốn tập trung. Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do mắt hoạt động nhiều. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý về mắt nào đó. Bài viết dưới đây của Luvis sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này. 

Mỏi mắt được hiểu như thế nào? 

Khi mắt phải làm việc quá nhiều trong một thời gian rất dài như: Sử dụng máy tính, điện thoại (các loại thiết bị điện tử), hoặc phải tập trung lại xe đường dài. Tình trạng này khiến mắt bạn vô cùng khó chịu, mỏi mắt sẽ được giải quyết khi bạn cho mắt được thư giãn và nghỉ ngơi hoặc áp dụng các phương pháp điều trị. 

Mỏi mắt là tình trạng mà nhiều người gặp phải

Dù tình trạng mỏi mắt không phải là tình trạng quá nghiêm trọng. Nhưng đôi khi mỏi mắt là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng báo hiệu nguy cơ tiềm ẩn của mắt cần phải điều trị ngay. 

Các triệu chứng của tình trạng mỏi mắt

Như đã nói ở trên, dù cho mỏi mắt không phải là tình trạng của một nghiêm trọng. Tuy nhiên, mỏi mắt còn bao gồm cả sự suy nhược của mắt. Và được dùng để miêu tả nhiều triệu chứng mà nhiều người thường gặp phải. 

Mỏi mắt khiến cho con người cảm thấy mất tập trung vào công việc và mệt mỏi

Thông thường, mỏi mắt (suy nhược mắt) sẽ bao gồm các dấu hiệu sau: 

 • Cảm thấy mắt mệt mỏi
 • Thị lực bắt đầu giảm dần (mờ nhòe), đôi lúc có cảm giác nhìn đôi
 • Đau đầu  thường xuyên
 • Gặp tình trạng đau mắt, đỏ mắt, và thỉnh thoảng mắt có dấu hiệu giật giật
 • Có thể sẽ cảm thấy vùng xung quanh mắt bị khó chịu (xuất hiện ở những người mỏi mắt do môi trường ánh sáng kém, và tư thế ngồi học tập và làm việc không đúng. 

Có một số triệu chứng khác mà chúng ta cần lưu ý đó là: Khi các cơ trên mặt có dấu hiệu bị siết chặt quá nhiều do căng thẳng, khó chịu, hàm và thái dương có cảm giác căng cứng. 

Tất cả những triệu chứng kể trên có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, giảm hiệu suất làm việc, dẫn đến sai sót trong công việc. Tình trạng này cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để có thể cải thiện tình hình. 

Nguyên nhân dẫn đến mỏi mắt? 

Có nhiều lý do tác động khiến mắt bạn bị mỏi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Thói quen sinh hoạt của mắt

 • Sử dụng máy tính, điện thoại (các thiết bị điện tử) quá lâu, không cho mắt nghỉ ngơi thư giãn
 • Đọc sách trong thời gian dài hoặc trong tình trạng kém sáng. 
 • Lái xe đường dài, phải tập trung cao độ. 

Theo thống kê, đối với những người phải tiếp xúc, làm việc với máy tính hàng ngày, có đến khoảng 50 -90% trong đó bị mỏi mắt (hoặc mắc các bệnh về tật khúc xạ). Đây chính là con số cần phải cảnh báo. 

Thói quen sinh hoạt mắt không lành mạnh làm cho mắt bị mỏi

Đối những bệnh nhân đã mắc các bệnh về mắt như loạn thị, cận thị hoặc viễn thị khi gặp tình trạng mỏi mắt thì các triệu chứng, dấu hiệu có thể tồi tệ hơn rất nhiều so với những người có đôi mắt khỏe

Theo các bác sĩ nhãn khoa, khi các dấu hiệu mỏi mắt xuất hiện có nghĩa là nó đang thông báo, gợi ý về một tình trạng, bệnh, tật về mắt đã có từ trước. Vì vậy để tránh để thị lực có dấu hiệu đi xuống thì bạn nên kiểm tra mắt một cách thường xuyên và định kỳ. 

Khô mắt

Ở một khía cạnh khác, khô mắt cũng chính là một trong những nguyên nhân trọng dẫn đến bệnh mỏi mắt. Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt nào đó, thì có thể đó chính là tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt. Bạn cần phải chủ động dừng lại và đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay. 

Khô mắt cũng khiến cho mắt bị nhức mỏi

Tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều

Các thiết bị kỹ thuật số thường có ánh sáng màu xanh, nếu bạn làm việc trong môi trường phải thường xuyên tiếp với nó sẽ khiến mắt bạn bị mỏi rất nhanh, và điều này cực kỳ gây hại cho mắt. 

Ánh sáng xanh là nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh về mắt, làm mắt nhức mỏi

Ánh sáng xanh là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về mắt như: Đục thủy tinh thể, rối loạn giấc ngủ, thoái hóa điểm vàng, gặp các vấn đề võng mạc. Để hạn chế việc tiếp xúc của mắt đối với các ánh sáng xanh, khuyên bạn nên sử dụng các ống kính chuyên dụng. 

Lời khuyên chân thành nhất là bạn nên đi kiểm tra mắt thường xuyên và định kỳ. Đặc biệt nếu tình trạng mỏi mắt xảy ra một cách thường xuyên. Bảo vệ sức khỏe của mắt sẽ làm giảm khả năng mắc các bệnh lý về mắt và suy giảm thị lực. 

Làm gì để cải thiện tình trạng mỏi mắt 

Nếu công việc bắt buộc phải tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số (hội chứng thị giác máy tính). Thì hãy chắc chắn rằng trong quá trình làm việc, đôi mắt của bạn được phép nghỉ ngơi một cách hợp lý. 

Hãy áp dụng phương pháp đọc sách, sử dụng máy tính theo quy tắc 20-20-20. Tức là cứ 20 phút thì cách xa màn hình máy tính hoặc sách vở 1 lần, mỗi lần 20s, và hãy nhìn một vật gì đó cách bạn khoảng 20 feet (6m). Điều này giúp mắt có cơ hội để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục với công việc.

Ngoài ra, bạn có thể massage mắt bằng các phương pháp như chườm lạnh, đắp dưa chuột… 

Có thể massage để mắt được thư giãn, giảm bớt tình trạng mỏi mắt

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các chất tốt cho mắt như những thực phẩm tốt cho mắt, những dưỡng chất cần thiết để mắt luôn khỏe mắt.

Sử dụng máy tính đúng cách để bảo vệ mắt khỏe mạnh 

Dùng máy tính và các thiết bị điện tử nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mỏi mắt khô mắt. Bạn nên biết sử dụng đúng cách để bảo vệ được đôi mắt của mình. 

 • Kiểm tra lại cài đặt màn hình của máy tính của mình. Hãy chắc chắn rằng độ sáng của màn hình đã hợp lý so với mắt của mình (không quá sáng cũng không quá mờ). Mức sáng tiêu chuẩn là mức sáng của màn hình máy tính bằng với mức sáng của môi trường làm việc, phòng học…

Sử dụng máy tính đúng cách để giúp mắt không bị mệt mỏi, khô mắt

 • Phông chữ cũng nên được điều chỉnh để có thể mắt được dễ nhìn, tránh tình trạng phải căng mắt đọc chữ.
 • Hãy cân nhắc kỹ càng việc sử dụng loại ánh sáng nào (tự nhiên hoặc nhân tạo). Khuyên bạn không nên trực tiếp ngồi sau hoặc trước cửa ố, điều này sẽ giảm độ chói chiếu từ mặt trời vào. 
 • Bạn nên sử dụng màn che, hoặc rèm cửa để ngăn chặn ánh sáng chiếu vào phòng.  

Việc lựa chọn các loại bóng đèn để sử dụng trong phòng cũng làm một trong những yếu tố quan trọng cần phải cân nhắc kỹ. Ở các văn phòng làm việc hiện nay, người ta thường dùng các loại đèn huỳnh quang, loại bóng này quá mạnh với hầu hết mọi người, nên sử dụng những bóng đèn có công suất thấp sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

>>> Xem thêm: Phương pháp chăm sóc mắt cho trẻ mẹ nên biết

Dung dịch nhỏ mắt Luvis – Phương pháp điều trị khô mắt và hỗ trị điều trị, phòng ngừa mỏi mắt 

Khô mắt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng mỏi mắt. Không chỉ vậy, sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử nhiều cũng làm cho mắt khó chịu, mắt khô và nhức mỏi. Việc lựa chọn một dung dịch nhỏ mắt để điều trị khô mắt và phòng ngừa mỏi mắt là cần thiết. 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis có chứa HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng. Đây là sản phẩm được khách hàng tin tưởng lựa chọn trong thời gian qua với tác dụng giữ ẩm, bảo vệ, làm giảm kích ứng, khô, rát và cảm giác có vật thể lạ trong mắt do các yếu tố như: Gió, không khí, bụi bẩn, sử dụng máy tính kéo dài, điều hoà… 

Đặc biệt, Luvis là sản phẩm không chứa chất bảo quản và có thời gian sử dụng dài ngày. Đây chắc chắn sẽ là phương pháp tốt nhất giúp bạn loại bỏ được tình trạng khô mắt, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị mỏi mắt. 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis – Hỗ trợ điều trị khô mắt và phòng ngừa mỏi mắt

Cần chăm sóc mắt một cách kĩ hơn, để có một đôi mắt khỏe khoắn và không mắc các bệnh về mắt. 

Mỏi mắt không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng có thể khiến con người mệt mỏi, khó chịu. Hoặc có thể là một dấu hiệu bệnh lý về mắt nào đó. Hy vọng, các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

2020-04-25T18:42:16+07:00
.