4 điều về nước mắt nhân tạo bạn nên biết

Nước mắt nhân tạo là một sản phẩm được sử dụng dành riêng cho mắt. Nước mắt nhân tạo được sử dụng với công dụng chính là giúp mặt đỡ khô rát, mỏi mắt. Bên cạnh đó thì nước mắt nhân tạo cũng được dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh về mắt. Tuy nhiên khi sử dụng nước mắt nhân tạo thì bạn cần phải lưu ý đến rất nhiều vấn đề để có thể lựa chọn được sản phẩm nước mắt nhân tạo phù hợp. Trong bài viết dưới đây Luvis sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cực liên quan đến một số công dụng và cách dùng nước mắt nhân tạo.

Công dụng và cách sử dụng nước mắt nhân tạo

I. Nước mắt nhân tạo là gì

1. Nước mắt nhân tạo?

Nước mắt nhân tạo chính là một hợp chất nước có các tính chất cùng với nồng độ pH gần giống với nước mắt tự nhiên. Việc sử dụng nước mắt nhân tạo có tác dụng chính là bổ sung nước và duy trì độ ẩm nhất định cho mắt. Khi mắt gặp phải các vấn đề như khô mắt, mỏi mắt, mắt sử dụng kính áp tròng hay phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi thì sẽ cần dùng đến nước mắt nhân tạo. Nước mắt nhân tạo có khả năng làm hạn chế sự bốc hơi của nước mắt cũng như bảo vệ nhãn cầu mắt.

Nước mắt nhân tạo có tính chất giống nước mắt tự nhiên

2. Thành phần của nước mắt nhân tạo

Khi tìm hiểu về nước mắt nhân tạo để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp cho mắt của mình thì bạn cũng cần chú ý đến thành phần của sản phẩm. Hiện nay các loại nước mắt nhân tạo đều có những thành phần chủ yếu sau đây:

  • Hydrogel là chất có khả năng tăng độ nhờn cho mắt, từ đó giúp tăng thời gian tồn tại của nước mắt nhân tạo trên nhãn cầu.
  • Preservative (chất bảo quản) được chế tạo trong một số sản phẩm nước mắt nhân tạo để giúp tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm. Một số chất bảo quản được sử dụng nhiều trong nước mắt nhân tạo là GenAqua (Sodium perborate), Purite, Benzalkonium chloride (BAC) 0,005 – 0,01%, Cetrimonium chloride (Cetrimide), Polyquad (Polyquaternium -1)…
  • Các thành phần sinh học cùng với muối cũng được sử dụng nhiều trong nước mắt sinh học. Ví dụ như kali, magie, kẽm, chất kháng khuẩn nhẹ, borat, lactate… Đây là những thành phần cũng có trong nước mắt tự nhiên nên rất an toàn cho mắt, làm cho nước mắt nhân tạo có những tính chất giống nước mắt tự nhiên hơn.

Những thành phần cấu tạo của nước mắt nhân tạo

II. Công dụng của nước mắt nhân tạo

Những công dụng của nước mắt nhân tạo:

  • Trong những trường hợp tuyến lệ không sản sinh ra nhiều nước mắt tự nhiên. Thì việc sử dụng nước mắt nhân tạo sẽ giúp mắt luôn được bổ sung nước và duy trì độ ẩm cần thiết cho nhãn cầu.
  • Đối với những người có nguy cơ bị bệnh khô mắt do các nguyên nhân như người cao tuổi, làm việc văn phòng, phẫu thuật mắt LASIK, đeo kính áp tròng… Thì việc sử dụng nước mắt nhân tạo sẽ được bác sĩ chỉ định.
  • Thời gian tồn tại của nước mắt nhân tạo trên nhãn cầu lâu hơn so với nước mắt tự nhiên, giúp mắt duy trì được độ ẩm lâu hơn.
  • Nước mắt nhân tạo tạo ra một màng chắn bao phủ và bảo vệ mắt.
Luvis được xếp vào sản phẩm nước mắt nhân tạo - Hỗ trợ điều trị khô mắt hiệu quả

Luvis được xếp vào sản phẩm nước mắt nhân tạo – Hỗ trợ điều trị khô mắt hiệu quả

III. Cách sử dụng nước mắt nhân tạo

1. Khi nào cần sử dụng nước mắt nhân tạo

Thông thường, khi mắt xảy ra tình trạng khô mắt do sự hoạt động không ổn định, hay thiếu hụt bất cứ thành phần nào của nước mắt. Hoặc là do sự liên kết không tốt giữa màng tế bào mô kết giác mạc với lớp nhầy trên mắt. Việc này sẽ làm thay đổi cấu trúc và chức năng bề mặt của vùng nhãn cầu trong mắt.

Đối với một số người có nguy cơ cao bị tình trạng khô mắt như là người sử dụng máy tính trong thời gian dài, người cao tuổi, người phẫu thuật mắt, người đeo kính áp tròng hoặc mắc phải các bệnh lý về mắt…. Thì sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thêm các sản phẩm nước mắt nhân tạo để bảo vệ mắt.

Nước mắt nhân tạo được chỉ định cho một số trường hợp

2. Cách sử dụng nước mắt nhân tạo

Trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm nước mắt nhân tạo. Để lựa chọn được sản phẩm an toàn thì bạn cần quan tâm đến thành phần của thuốc. Cần tránh lựa chọn những sản phẩm có chứa chất bảo quản không an toàn. Bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo 3-6 lần/1 ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho mắt.

Để sản phẩm không bị biến chất thì bạn cần bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 15- 30 độ C. Các sản phẩm nước mắt nhân tạo chỉ được sử dụng trong vòng 15 ngày tính từ ngày mở nắp nên các bạn cần lưu ý.

>>> Xem thêm:

Cách lấy bụi ra khỏi mắt an toàn mà hiệu quả

Học lỏm những cách trị mắt đổ ghèn không phải ai cũng biết

IV. Một số sản phẩm nước mắt nhân tạo phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm nước mắt nhân tạo đến từ nhiều thương hiệu khác nhau trên thị trường. Sau đây là một số sản phẩm phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất:

1. Dung dịch nhỏ mắt Luvis

Dung dịch nhỏ mắt Luvis là nước mắt nhân tạo giúp cấp ẩm và làm dịu mắt (làm cho mắt dễ chịu) bị khô do nhiều yếu tố/nguyên nhân. Từ đó làm giảm các triệu chứng như kích ứng mắt, mỏi mắt, ngứa mắt, khô mắt, thậm chí chảy nhiều nước mắt.

Luvis với thành phần là Natri Hyaluronate 0.2% và có chứa HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng.. Đây là sản phẩm nước nhỏ mắt nhân tạo không có chứa chất bảo quản nên rất an toàn đối với cấu trúc mắt.

Luvis được xếp vào sản phẩm nước mắt nhân tạo - Hỗ trợ điều trị khô mắt hiệu quả

Luvis được xếp vào sản phẩm nước mắt nhân tạo – Hỗ trợ điều trị khô mắt hiệu quả 

Nước nhỏ mắt nhân tạo Luvis có tác dụng bảo vệ mắt, làm giảm cảm giác khó chịu và khô mắt, giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho nhãn cầu. Có thể sử dụng 1-2 giọt 1 ngày để đảm bảo cung cấp đủ nước cho mắt.

2. Nước mắt nhân tạo Refresh tears

Nước mắt nhân tạo Refresh Tears cũng được rất nhiều người sử dụng hiện nay bởi hiệu quả và chất lượng cao của sản phẩm. Thành phần chính của Refresh tears chính là Natri carboxymethyl cellulose 0,5%. Với tác dụng chính là làm giảm nhanh và hiệu quả các triệu chứng đau rát, kích ứng và khó chịu do khô mắt gây ra.

Refresh tears giúp làm giảm nhanh cảm giác khó chịu cho mắt

>>> Xem thêm: Bệnh nhược thị nguyên nhân do đâu? Phương pháp điều trị an toàn

3. Nước nhỏ mắt nhân tạo Cationorm

Nước nhỏ mắt nhân tạo Cationorm là một sản phẩm của Nhật Bản, được nhiều người biết đến và tin dùng hiện nay.

Thành phần của nước mắt nhân tạo Cationorm gồm có: Nhũ tương và cất bảo quản  surfactant (emollient), glycerine, nước, cation, dầu(dầu nhờn). Đây là sản phẩm nhũ tương bôi trơn và dưỡng ẩm, có tác dụng duy trì độ ẩm cho mắt, làm giảm cảm giác khó chịu khi mắt bị quá khô. Cationorm được sử dụng với liều lượng từ 1-4 giọt/ngày, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mắt, bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Nước nhỏ mắt nhân tạo Cationorm được nhiều người sử dụng

4. Nước nhỏ mắt nhân tạo Sanlein

Nước nhỏ mắt Sanlein được các bác sĩ chỉ định dùng để hỗ trợ điều trị các trường hợp bệnh sau chấn thương mắt, phẫu thuật mắt, mang kính áp tròng… Nước nhỏ mắt với những thành phần cực an toàn có khả năng hỗ trợ điều trị và bảo vệ mắt khỏi các bệnh lý về mắt. Ngoài ra còn giúp duy trì độ ẩm cần thiết, tạo môi trường ổn định cho sự hoạt động của nhãn cầu.

Nước nhỏ mắt Sanlein được chỉ định dùng trong nhiều trường hợp

5. Nước mắt nhân tạo Optive

Dung dịch nhỏ mắt Optive là sản phẩm nước mắt nhân tạo có tác dụng hỗ trợ làm giảm cảm giác bị khô và kích ứng của mắt. Các thành phần của nước nhỏ mắt nhân tạo Optive giúp mắt của bạn luôn được bôi trơn và có độ ẩm. Thuốc có những tác dụng như làm giảm cảm giác nóng, kích ứng, khô mắt và bảo vệ mắt khỏi tác động bên ngoài.

Nước nhỏ mắt Optive với nhiều tác dụng hiệu quả

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin cực bổ ích liên quan đến công dụng cũng như cách dùng của nước mắt nhân tạo. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về việc sử dụng nước mắt nhân tạo cũng như lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho mình.

>>> Xem thêm: 

Mổ đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa hoàng điểm và những phương pháp điểu trị an toàn

2020-04-25T15:50:07+07:00
.